Staking là gì
Staking là gì

Ngày nay, việc đầu tư vào tiền điện tử không quá là xa lạ với tất cả mọi người trong xã hội. Những bạn nào là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bitcoin chắc chắn sẽ biết tới phương pháp đầu tư mới staking. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho tất cả mọi người về phương pháp này cũng như giải thích staking là gì? Từ đó giúp bạn đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn, sinh lời cao nhất.

Staking là gì?

Staking là là phương pháp mua bán tiền điện tử online và lưu trữ chúng trong túi tiền điện tử của bạn ở khoảng thời gian nhất định. Giống với việc gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng, việc đầu tư staking sẽ trả cho bạn một khoản lãi suất thích đáng với số tiền mà bạn đầu tư. Tất nhiên, tiền lãi suất sẽ cố định và được trả vào mỗi cuối kỳ quy định có trong hợp đồng.

staking
staking

Những người đào sâu về vấn đề bitcoin chắc hẳn sẽ biết tới khái niệm Proof of Staking (PoS). Đây là một thuật toán khá nổi vào khoảng năm 2018 và 2019. Thuật toán này giúp bạn có được thoả thuận của một loại tiền điện tử có khả năng tạo ra các loại khối mà bạn có thể bổ sung vào trong blockchain. Các dạng khối này sẽ được ai đó sở hữu số tiền điện tử đặt cược (stacked) và họ chính là người giúp bạn xác thực ra một dạng thoả thuận mới quy định trên nền tảng.

Bạn hoàn toàn có quyền xác thực và khai thác các giao dịch cũ và mới dành cho các loại tiền ảo có giá trị tương đương với số tiền mà bạn đã thực hiện. Số tiền bạn đặt càng lớn thì khả năng xác thực ví điện tử của bạn trong giao dịch càng cao. Thực tế hiện nay, chỉ có một vài phần trăm người hiểu và nắm rõ được staking là gì và lợi ích mà nó mang lại cho người sở hữu. 

Những rủi ro mà staking mang lại

Trên thực tế bất cứ mạng lưới đầu tư điện tử nào cũng đều có những rủi ro, hạn chế riêng, staking cũng thế. Tuy nhiên, nhiều người chọn chúng vẫn luôn cho rằng những hạn chế mà chúng mang lại không quá phiền toái vì vậy lượng người đổ vào đầu tư Staking ngày một đông.

Rủi ro mà staking mang lại
Rủi ro mà staking mang lại

Một rủi ro lớn nhất của staking tại Việt Nam đó chính là về vấn đề bảo mật. Vì người chơi sẽ để tiền trong tài khoản ví nóng điện tử, điều này sẽ vô tình làm địa chỉ IP của tất cả mọi người tham gia đều bị công khai. Đây chính là lý do khiến bạn trở thành mục tiêu và nạn nhân của những kẻ tin tặc. Một khi máy chủ đã bị các hacker xâm nhập, các bạn sẽ bị bẻ khoá các mã đã được cài đặt sẵn. Một số người đã bị tin tặc tấn công mà họ vẫn chẳng hề hay biết gì.

Một lưu ý nữa đó chính là khi đầu tư vào staking coin thì tiền lãi suất bạn nhận được chỉ được tính bằng coin. Nếu giá coin giảm thì bạn sẽ lỗ còn nếu giá coin tăng nhanh vì lãi suất của bạn từ đó cũng tăng rất cao. Nói chung tính lợi nhuận của chúng không ổn định, phụ thuộc vào sự lên xuống của đồng coin.

Giải pháp cho vấn đề rủi ro

Mỗi rủi ro từ staking đều có thể khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Theo ghi nhận, Staking Node được xem là giải pháp hữu hiệu nhất lúc này, cụ thể như sau:

Giải pháp duy nhất có thể giải quyết mọi vấn đề rủi ro mà staking mang lại đó chính là Cold Staking. Đây là một quá trình diễn ra qua hợp đồng thông minh. Đây là loại hợp đồng đã được uỷ thác trực tiếp của ví điện tử cụ thể cho một Staking Node (gọi là nút staking).

Giải pháp cho vấn đề rủi ro
Giải pháp cho vấn đề rủi ro

Staking Node là hình trực tuyến 24/24. Nhưng nút stakes lại không chứa ổ khoá riêng. Nó cung cấp tất cả các tài nguyên cho blockchain. Staking Node chỉ có quyền thay mặt cho hình thức ví khác nhưng lại không thể trực tiếp chi tiêu bằng bất cứ hình thức nào.

Particl, Startis, Navcoin là 3 dự án đầu tiên tiến hành thực hiện thành công. Người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm và an toàn khi gán tiền Particl với nút stakes. Với phương thức sử dụng Cold Staking, người dùng chỉ việc thiết lập hợp đồng thông minh và ngồi chờ thu nhập tích luỹ của mình. Nói chung, cách sử dụng khá đơn giản, rủi ro lại hạn chế tối đa nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn.

Staking hoạt động kiểu gì?

Nút khai thác sẽ giúp người dùng duy trì được mạng lưới blockchain Proof of Stake (PoS). Số tiền đặt cược sẽ biểu trưng cho chủ đầu tư nhà mạng. Bên cạnh đó, nó cho phép họ tiến hành tham gia vào việc xác nhận các khối mới. Sau cùng, họ sẽ được nhận các phần thưởng đã được tích lũy, trong đó gồm tiền điện tử khai thác và những phần quà khác.

Stakes sẽ cung cấp cho các bạn những động lực về mặt tài chính. Từ đó, Stake sẽ giúp các bạn có thể xây dựng được mạng lưới blockchain một cách dễ dàng cùng với các nút trung thực. 

Staking Kiếm Tiền Thụ Động
Staking Kiếm Tiền Thụ Động

Nếu phát hiện ra một nút gian lận trong khối thì tất cả các nút còn lại sẽ từ chối xác nhận khối đó. Nút được coi là gian lận sẽ không còn quyền được hoạt động nữa và nhận các phần thưởng đã được tích luỹ.

Trong mạng PoS, nếu xuất hiện nút cố gắng tạo ra các giao dịch được cho là gian lận thì sẽ bị tước tất cả số tiền điện tử có trong ví mà nút đó đã đặt cược. Trong nền tảng hoạt động của Proof of Staking, người ta sẽ lựa chọn các hình thức xác nhận hoặc khai thác tất cả các khối sao cho ngẫu nhiên nhất từ các nhóm hoặc từ những người nắm giữ trong tay cryptocoin. Người khai thác hoàn toàn có thể dễ dàng tham gia vào nhóm khi họ đã đặt được lượng tiền cụ thể vào ví.

Hãy theo dõi chuyên mục đầu tư HYIP để xem những dự án đầu tư mới nhất

Lời Kết

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin và giới thiệu cho các bạn về Staking là gì? Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ chọn cho mình được phương pháp đầu tư hiệu quả và phù hợp với mình. Đây được xem là hình thức đầu tư mới khá an toàn vì vậy bạn nên tham khảo và tìm hiểu để có cho mình cơ hội phát triển mới.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments