Altcoin ra đời để cải tiến và khắc phục những khuyết điểm của bitcoin
Altcoin ra đời để cải tiến và khắc phục những khuyết điểm của bitcoin

Sự ra đời và thành công của Bitcoin đã đánh dấu bước ngoặt mới cho công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, là đồng tiền tiên phong nên Bitcoin tồn tại không ít những khiếm khuyết như thời gian giao dịch chậm, số lượng giới hạn,… Cho nên, các đồng tiền điện tử Altcoin đã ra đời nhằm khắc phục những khiếm khuyết đó. Vậy, bạn hiểu gì về Altcoin? Chung ta cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Altcoin là gì?

Altcoin về mặt nghĩa đen là từ được kết hợp bởi 2 chữ trong tiếng Anh “Alt” và “coin”. Trong đó, “alt” là dạng rút gọn của từ “alternative” – thay thế, còn “coin” nghĩa là tiền xu, thường dùng là để chỉ các đồng tiền ảo. Khi kết hợp 2 chữ “alt” và “coin” để chỉ tiền ảo thay thế cho Bitcoin. Đây được xem là lĩnh vực được khá nhiều người đầu tư tìm kiếm.

Sự thành công của Bitcoin đã kéo theo hàng loạt các Altcoin ra đời và lưu hành nhằm cố gắng cải thiện những điểm yếu của Bitcoin. Chẳng hạn như yếu tố nhanh chóng khi giao dịch tiền điện tử từng là yếu điểm của Bitcoin, nhưng một số đồng tiền ảo như Litecoin hay Fastcoin lại có thể giao dịch nhận và chuyển vô cùng thần tốc. Chính vì vậy, khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin. Chính vì thế, chúng ra đời và chiếm lĩnh thị phần không nhỏ của của Bitcoin.

Altcoin là các đồng tiền điện tử nối gót sau thành công của bct
Altcoin là các đồng tiền điện tử nối gót sau thành công của bitcoin bct

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đồng Altcoin nào có thể thay thế Bitcoin. Mỗi đồng tiền ảo có thể mạnh ở điểm này nhưng lại yếu ở điểm khác. Chính vì thế, việc phát triển và cho ra đời các đồng tiền ảo khác luôn diễn ra. Điều này làm cho hệ sinh thái Altcoin ngày càng lớn mạnh nhằm đáp ứng những nhu cầu phong phú và luôn thay đổi của người dùng.

Có bao nhiêu đồng Altcoin?

Hiện nay có bao nhiêu đồng Altcoin đang tồn tại trên thị trường Cryptocurrency dường như là câu hỏi của không ít người, nhất là những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Thị trường tiền điện tử sôi động hơn bao giờ hết với hàng ngàn đồng coin. Có thể nói con số hiện tại đã trên 5000 coin được liệt kê trên Coinmarketcap. Điều này là chưa kể đến nhiều đồng coin ngoài kia mà chúng ta chưa biết đến. 

Các đồng Altcoin Phổ Thông
Các đồng Altcoin Phổ Thông

Những Altcoin đầu tiên là gì?

Những đồng altcoin đầu tiên xuất hiện đó chính là Litecoin, Namecoin, Peercoin, Dogecoin. Đa số những đồng coin này kế thừa Bitcoin code và có chút thay đổi về kỹ thuật để các giao dịch có thể chuyển nhanh hơn, phí rẻ hơn,.. Chính vì thế, việc làm quen ban đầu không hề gây khó khăn cho người chơi.

Đồng Litecoin là Altcoin có giá trị khá cao
Đồng Litecoin là Altcoin có giá trị khá cao

Có nên đầu tư Altcoin? 

Dĩ nhiên, bất kỳ đồng tiền điện tử nào cũng là cơ hội cho bạn nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt. Đồng thời bạn am hiểu thật kỹ về một đồng altcoin nào đó, thì khả năng bạn có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó càng cao. Chính vì thế việc đặt câu hỏi nên hay không đầu tư vào chúng, câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào sự tìm hiểu của bạn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về đồng tiền điện tử phân tích đây là lĩnh vực rất đáng để tham gia.

đầu tư Altcoin
đầu tư vào những đồng Altcoin lợi nhuận sẽ cao hơn

Bạn hãy hình dung việc đầu tư tiền điện tử như đầu tư chứng khoán. Trước tiên cần tìm hiểu thật kỹ, cập nhật kiến thức đầy đủ rồi mới lâm trận. Như vậy, bạn sẽ có kiến thức cơ bản khi nào nên xuống tiền, khi nào nên cắt lỗ, khi nào nên giữ và khi nào nên bán,… 

Ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn đó là đồng Ethereum ETH. Vào tháng 1.2017 nó có giá là 12.54usd. Đầu năm 2018 giá tăng lên 1400 usd.  Nhưng vào năm 2019 giá của nó rớt xuống còn 172 usd. Điều này đủ thấy mức biến động của tiền ảo là vô cùng khủng khiếp. Nếu bạn nắm bắt đúng thời điểm thì lợi nhuận kiếm được là siêu cao. 

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư altcoin

Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, dù là bất kỳ thị trường tài chính nào cũng vậy, từ chứng khoán, vàng, đô, cho đến tiền ảo. Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể sẽ gặp phải khi đầu tư Altcoin:

  • Một số đồng tiền ảo lừa đảo kiểu đa cấp biến tướng. Đây là rủi ro rất lớn của nhiều người không am hiểu về hình thức này. Altcoin điển hỉnh nhất có thể kể đến huyền thoại một thời Bitcoinnect từ còn số 0 giá tăng lên hơn 400 USD. Lúc kêu gọi đầu tư, vốn hoá đồng Bitcoinnect vượt 2 tỷ USD, nhưng đến bây giờ thì kết cục là con số 0. 
  • Biến động giá của các đồng Altcoin là vô cùng lớn nên rủi ro rất nhiều. Đối với nhiều người không giữ được tâm lý bình tĩnh khi đầu tư, rất có thể sẽ bán lỗ mua cao. Hoặc hoảng sợ và bán tháo. 
  • So với thị trường chứng khoán thì thị trường tiền điện tử còn rất nhỏ. Cho nên việc giá cả bị thao túng là điều dễ hiểu. 
  • Tại Việt Nam, nhiều Atcoin cũng chỉ đang hoạt động chui, chưa được sự chấp nhận của chính phủ.

Các nơi giao dịch altcoin

Có rất nhiều sàn giao dịch như Binance, Coinbase, BitMEX, CoinOne, Kraken,… Đây đều là sàn giao dịch thế giới. Vì tiền tệ giao dịch chủ yếu bằng đô la nên bạn có thể dùng tiền Việt để mua Bitcoin sau đó chuyển BTC lên các sàn giao dịch thế giới để tham gia mua bán các đồng altcoin.

Sàn giao dịch Altcoin thế giới - Coinbase
Sàn giao dịch Altcoin thế giới – Coinbase

Hình thức lưu trữ altcoin 

Có hai hình thức lưu trữ đó là lưu trữ trực tiếp lên sàn và lưu trữ qua ví ưu trữ tiền điện tử.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch các đồng Altcoin thì lưu trữ trực tiếp lên sàn để bán đi mua lại. Còn nếu bạn muốn đầu tư lâu dài nên nên lưu trữ tại ví để được an toàn. Một số ví có thể kể đến như:

  • Ledger Nano S
  • Ledger Nano X
  • Ví trust

Lời Kết

Tóm lại, bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm về Altcoin là gì. Bài viết hoàn toàn không khuyến nghị mua hay bán bất kỳ loại Altcoin nào. Tất cả phụ thuộc vào sự phân tích và hiểu biết của bạn về loại Altcoin đó. Chúc bạn sáng suốt trong việc đầu tư để làm giàu đối với thị trường tiền điện tử.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments