AML KYC la gi

Dạo gian gần đây khi các bạn tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo để mua bán coin chắc chẳn các bạn sẽ rất hay gặp những cụm từ như: KYC, xác minh danh tích KYC, đăng ký KYC hoặc bên cạnh đó là AML và đó cũng là những điều kiện bắt buộc để các bạn được tham gia vào một dự án bất kỳ.

Chắc sẽ có nhiều bạn sẽ thắc mắc KYC là gì?, AML là gì? và cần có những tài nguyên giấy tờ gì để xác minh danh tính KYC thành công với các dự án đầu tư mà bạn sắp tham gia? Trong bài viết này SanDauTu.Net sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một cách tường tận nhé.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer/Client” nó có nghĩa là “Thấu hiểu khách hàng” hay “Biết khách hàng họ là ai“, hoặc trong môi trường đầu tư tiền điện tử các bạn vẫn thường gọi KYC đó là “Xác minh danh tính“. Đây được coi là một phương thức chuẩn trong ngành đầu tư để đảm bảo rằng các cố vấn đầu tư xác định được thông tin chi tiết về khả năng chịu rủi ro, cũng như kiến thức đầu tư và tình hình tài chính của các khách hàng.

KYC la gi

Thông thường những form mẫu của KYC đều bảo vệ cả khách hàng và cố vấn đầu tư. Nhờ có sự tư vấn đầu tư từ những nhà cố vấn, khách hàng sẽ biết được khoản đầu tư nào là phù hợp nhất với tình hình tài chính cá nhân của họ. Và các cố vấn đầu tư sẽ biết những gì khách hàng có thể và không thể và đưa vào danh mục đầu tư phù hợp.

KYC – Thấu hiểu khách hàng

Quy tắc Thấu hiểu khách hàng (KYC) là một yêu cầu đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, những người đang giao dịch với khách hàng trong việc mở và duy trì tài khoản. Có hai quy tắc được đưa ra vào tháng 07/2012 cần thực hiện: Cơ quan quản lý ngành công nghiệp tài chính ( FINRA) Quy tắc 2090 (Thấu hiểu khách hàng) và FINRA 2111 (Tính phù hợp). Các quy tắc này áp dụng để bảo vệ cả đại lý môi giới (Broker – Dealer) và khách hàng và để người môi giới (Broker) và công ty đối xử công bằng với khách hàng.

Quy tắc thấu hiểu khách hàng 2090 quy định rằng tất cả các Broker – dearler nên nổ lực hợp lý khi mở và duy trì các tài khoản khách hàng. Cần phải hiểu và lưu giữ hồ sơ về các dữ liệu thiết yếu của mổi khách hàng cũng như xác định thẩm quyền hành động thay cho khách hàng.

Quy tắc KYC rất quan trọng khi bắt đầu mối quan hệ với khách hàng và người môi giới (Broker) để thiết lập các dữ liệu cần thiết cho từng khách hàng trước khi đưa ra bất kỳ đề xuất nào. Các dữ liệu cần thiết là những dữ liệu có hiệu quả trong việc phục vụ tài khoản khách hàng và cần lưu ý đến bất kỳ hướng dẫn xử lý đặc biệt nào liên quan đến tài khoản. Ngoài ra, Broker –dealer cần biết người sẽ hành động thay mặt cho khách hàng và Broker – dealer cần phải tuân thủ tất cả các luật, quy định và quy tắc trong lĩnh vực chứng khoán.

Những quy tắc phù hợp

Được tìm thấy trong Quy tắc Thực tế công bằng FINRA, Quy tắc 2111 đi kèm quy tắc KYC. Quy tắc phù hợp 2111 lưu ý rằng một Broker – Dealer phải có căn cứ hợp lý khi đưa ra khuyến nghị nó phù hợp với khách hàng dựa trên tình hình tài chính và nhu cầu của khách hàng. Trách nhiệm này có nghĩa rằng Broker – Dealer đã xem xét đầy đủ các dữ liệu hiện tại của khách hàng bao gồm chứng khoán khác của khách hàng trước khi có bất kỳ mua, bán hoặc trao đổi chứng khoán.

Thiết lập hồ sơ khác hàng

Các cố vấn đầu tư và công ty có trách nhiệm tìm hiểu tình hình tài chính mổi khách hàng bằng cách tìm hiểu và thu thập thông tin về độ tuổi, các khoản đầu tư khác, tình trạng thuế, nhu cầu tài chính , kinh nghiệm đầu tư, thời gian đầu tư, nhu cầu thanh toán và khả năng chịu rủi ro của khách hàng.

SEC (Hoa Kỳ) yêu cầu khách hàng mới cung cấp thông tin tài chính chi tiết bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, tình trạng việc làm, thu nhập hàng năm, tài sản ròng, mục tiêu đầu tư và số ID hoặc Passport nhận dạng trước khi mở tài khoản.

AML là gì?

AML là viết tắt của cụm từ Anti Money Laundring nghĩa là “Chống rửa tiền” đề cập đến một loạt các thủ tục, luật và quy định nhằm ngăn chặn việc thực hiện tạo ra thu nhập thông qua hành động bất hợp pháp. Mặc dù luật chống rửa tiền bao gồm một số lượng tương đối các giao dịch và hành vi phạm tội, nhưng ý nghĩa của chúng là sâu rộng.

Ví dụ, các quy định về AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục kiểm tra thích hợp để đảm bảo họ không phải là người hỗ trợ hoạt động rửa tiền . Nhiệm vụ để thực hiện các thủ tục này là về các tổ chức, chứ không phải về tội phạm hoặc chính phủ.

Giải quyết chống rửa tiền – AML

Luật và quy định về chống rửa tiền nhằm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hoá trái phép, tham nhũng các quỹ công và trốn thuế , cũng như các hoạt động nhằm che giấu các hành động này.

Tiền thu được bất hợp pháp thông qua các hành động như buôn bán ma túy cần được làm sạch. Để làm như vậy, rửa tiền chạy nó qua một loạt các bước để làm cho nó xuất hiện như nó đã được kiếm được hợp pháp. Một khi đã có một hồ sơ để cho thấy số tiền thu được như thế nào, bọn tội phạm hy vọng nó sẽ không gây ra sự nghi ngờ.

AML la gi

Một trong những cách phổ biến nhất để rửa tiền là chạy nó thông qua một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm. Người rửa tiền cũng có thể lẻn tiền vào nước ngoài để gửi tiền đặt cọc, ký thác bằng số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Người thợ giặt thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới sẽ thỉnh thoảng phá vỡ các quy tắc để kiếm được hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng để đảm bảo họ không tham gia vào chương trình rửa tiền. Họ phải xác minh số tiền lớn từ nguồn gốc, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá $ 10,000. Ngoài việc tuân thủ các đạo luật về AML, các tổ chức tài chính cũng phải đảm bảo rằng khách hàng biết đến những luật này và hướng dẫn mọi người với họ mà không có lệnh của chính phủ trước.

Các quy tắc và quy định của AML đã được công nhận trên toàn cầu khi Tổ công tác Hành động Tài chính (FATF) được thành lập vào năm 1989, thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền. Mục đích của các nhóm thực thi như FATF là duy trì và thúc đẩy lợi thế về đạo đức và kinh tế của một thị trường tài chính đáng tin cậy và ổn định.

Chuẩn bị những giấy tờ để xác minh KYC – AML thành công

Đây có lẽ sẽ là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia đầu tư tiền điện tử, mình cũng gặp khá nhiều trường hợp xác minh danh tính KYC hoài mà vẫn thất bại hay nhiều người không hiểu hết được các yêu cầu của dự án về KYC. Dưới đây mình sẽ liệt kê những tài liệu cần thiết mà đa phần các dự án đầu tư coin đều yêu cầu bạn phải có để gửi cho họ xét duyệt:

  1. -+- Chứng minh thư nhân dân (CMND) Thẻ căn cước (CCCD) hoặc Hộ chiếu (Passport)
  2. -+- Khai báo đầy đủ Họ, Tên theo đúng tên trên CMND/CCCD hoặc Passport vào form yêu cầu
  3. -+- Giấy tờ chứng thực địa chỉ cứ trú có giá trị trong 3 tháng như Hóa đơn điện nước, ngân hàng, mạng internet,..
  4. -+- Giấy phép lái xe (Nhiều dự án sàn coin bạn có thể dùng thay cho CMND)
  5. -+- Khai báo thu nhập từ đầu mà có (Tùy từng dự án đầu tư sẽ yêu cầu có hay không)

giay to kyc

Các tài liệu này đều ở bản Scan, tức là bạn cần chụp ảnh lại để chuẩn bị sẵn sàng upload cho bất cứ dự án đầu tư tiền điện tử nào yêu cầu xác minh KYC, với CMND hay Passport bạn chụp cả mặt trước/sau, và một số dự án cũng yêu cầu cả ảnh “tự sướng cầm CMND hay Passport“. Mỗi dự án sẽ có một cách thức đăng ký KYC khác nhau, nhưng về cơ bản thì các tài liệu bạn cần chuẩn bị là những tài liệu ở trên.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên SanDauTu.Net đã thông tin đến các bạn  “KYC là gì? AML là gì? Và cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để xác minh danh tính KYC thành công mình hy vọng đã mang đến cho các bạn các thông tin hữu bổ ích. Và đó cũng chính là điều kiện để khi tham gia các dự án đầu tư hyip, vì vậy nếu bạn là một nhà đầu tư mới và đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử thì hãy vào chuyên mục Kiến thức -> Cryptocurrency Trên Website SanDauTu.Net để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về thị trường đầu tư tiền điện tử nhé.

Chúc các bạn thành công! Mọi ý kiến đóng góp xin hãy để lại bên dưới phần bình luận mình sẽ trả lời các bạn ngay lập tức.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments