Bitcoin là gì Thông tin mới nhất về BCT 2020
Bitcoin là gì Thông tin mới nhất về BCT 2020

Ra đời từ năm 2009, cho đến nay Bitcoin đã phủ sóng tại nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều người đặc biệt yêu thích, sử dụng. Vậy Bitcoin là gì? Tại sao ngày càng có nhiều người, thậm chí có nhiều công ty lớn đã “ đặt chân vào cuộc chơi”? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp cập nhật các thông tin mới nhất, cơ bản nhất về vấn đề này.

Bitcoin là gì?

Bitcoin hay còn gọi là BTC hay XBT là đồng tiền ảo đầu tiên xuất hiện trên thế giới và đang mở rộng, có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trên thị trường tiền tệ Cryptocurrency . Loại tiền ảo này được tạo ra bởi một người bí ẩn có bút danh là Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng whitepaper có tựa là “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. 

Bitcoin là gì Đầu tư vào Bitcoin có an toàn không
Bitcoin là gì Đầu tư vào Bitcoin có an toàn không

Đây là loại tiền ẩn danh không được chính phủ kiểm soát, không cần phải qua trung gian và không mất phí giao dịch. Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã chấp nhận loại tiền tệ này. Bạn có thể sử dụng tiền ảo để mua sắm hoặc tham gia các giao dịch khác nhau. Để mua tiền ảo, bạn cần thông qua các sàn giao dịch trực tuyến và có phần mềm ví điện tử để lưu trữ và theo dõi.

Hiện nay, đây được xem là đồng tiền ảo quen thuộc nhất trên thị trường Việt Nam. Chúng thu hút sự tham gia của không ít người cũng như các tổ chức kinh doanh trên toàn quốc.

Nguồn gốc Bitcoin

Nguồn gốc của Bitcoin là gì? Bitcoin được ra đời như thế nào? Đây là 1 trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cha đẻ của đồng tiền Bitcoin là Satoshi Nakamoto. Người sáng lập ra loại tiền ảo này đã tung ra phần mềm dưới dạng ẩn danh, không công khai danh tính cụ thể. Cho đến ngày nay, Satoshi Nakamoto là ai, đàn ông hay phụ nữ, cá nhân hay tập thể vẫn chưa được xác định chính xác.

Tính đến thời điểm hiện tại ví điện tử của Satoshi Nakamoto đã lên đến hàng triệu BTC tuy nhiên người này vẫn chưa thực hiện giao dịch chuyển BTC nào. Chính vì thế danh tính của người sáng lập ra đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới vẫn là 1 ẩn số. Chính điều này càng tăng thêm tính tò mò cũng như sự thu hút của chúng đối với người tham gia.

Bitcoin có nhiều ưu điểm vượt trội
Bitcoin có nhiều ưu điểm vượt trội

Các ưu điểm cơ bản của Bitcoin

Tại tất cả các quốc gia trên thế giới đều phát hành loại tiền tệ riêng dành cho quốc gia mình. Loại tiền tệ này được chính phủ công nhận và được lưu hành trong xã hội. Vậy Bitcoin có điểm gì khác so với tiền tệ do chính phủ phát hành? Các đặc tính cơ bản của Bitcoin là gì?

Tính phi tập trung

Nếu như tiền tệ do nhà nước phát hành có tính tập trung, được kiểm soát bởi chính phủ và có thể bị chính thủ thu hồi thì Bitcoin lại hoàn toàn khác.  Bitcoin không thuộc sở hữu của bất cứ ai hay bất cứ thế lực nào có thể kiểm soát mạng lưới này. 

Các máy đào Bitcoin được hoạt động hoàn toàn tự do và là 1 phần của mạng lưới chung. Chính vì lý do đó mà không có ai có thể kiểm soát hay thu hồi loại tiền ảo này. Khi một phần của mạng lưới gặp sự cố và không thể hoạt động bình thường thì dòng tiền vẫn tiếp tục chảy và các giao dịch vẫn tiếp tục được duy trì. Đây chính là ưu điểm vượt trội được nhiều người chơi Bitcoin đánh giá cao.

Tính ẩn danh

Nếu muốn sở hữu một tài khoản tiền tệ do chính phủ ban hành bạn cần đến ngân hàng và khai báo đầy đủ các thông tin liên quan như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại… Tuy nhiên, đối với Bitcoin, tài khoản của bạn được ẩn danh hoàn toàn.

Bicoin Tính ẩn danh Tuyệt Đối
Bicoin Tính ẩn danh Tuyệt Đối

Một người có thể sở hữu nhiều tài khoản Bitcoin và không cần khai báo bất cứ thông tin nào. Chỉ người sở hữu mới biết mình có bao nhiêu ví Bitcoin, tổng tài sản Bitcoin của mình như thế nào. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật dù bạn sở hữu khối lượng đồng tiền lớn.

Tính bảo mật cao

Tính bảo mật được xem là ưu điểm vượt trội của Bitcoin so với tiền tệ chính phủ ban hành. Ngày nay, nhiều hacker đã lợi dụng các thông tin tài khoản của cá nhân tại các ngân hàng sau đó hack tài khoản và chiếm đoạt tài sản của người dân bất hợp pháp. Rất nhiều chủ tài khoản đã bị bốc hơi hàng tỷ đồng do sự xâm nhập của các hacker.

Tiền ảo Bitcoin có tính bảo mật cao
Tiền ảo Bitcoin có tính bảo mật cao

Vậy lợi ích bảo mật của Bitcoin là gì? Để có thể hack được tài khoản các hacker không thể hack trực tiếp mà cần hack vào tất cả các node của mạng lưới tiền ảo này. Đây là điều không thể thực hiện vì thế người sở hữu tài khoản Bitcoin có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình.

Tốc độ giao dịch nhanh và phí giao dịch thấp

Phí giao dịch của Bitcoin là gì? Theo tính toán của những người sử dụng Bitcoin chuyên nghiệp thì mức phí giao dịch của loại tiền này rất thấp, nó chỉ bằng khoảng 1/15 so với mức phí giao dịch của các loại tiền tệ thông thường. Người dùng có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi sử dụng Bitcoin để giao dịch.

Bên cạnh ưu điểm về mức phí, tốc độ giao dịch của Bitcoin là gì? Tốc độ này có nhanh hơn so với giao dịch tiền tệ thông thường không? Trên thực tế tốc độ giao dịch của Bitcoin nhanh hơn rất nhiều lần so với tiền thật, nó có thể tương đương với tốc độ gửi email mà bạn thường sử dụng. Đặc biệt, bạn có thể thực hiện giao dịch đến mọi quốc gia mà không cần phải trả thêm một khoản chi phí nào khác.

Ví điện tử Bitcoin được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới sử dụng
Ví điện tử Bitcoin được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới sử dụng

Ngoài các yếu tố trên thì ưu điểm nổi bật khác của Bitcoin là gì? Bạn có thể dễ dàng thiết lập một ví Bitcoin cho riêng mình. Các giao dịch Bitcoin không bị hoàn trả so với giao dịch tiền tệ thông thường….

Lời Kết

Trên đây là 1 số thông tin mới nhất về Bitcoin bạn có thể tham khảo. Chắc chắn qua các thông tin này bạn có thể trả lời được câu hỏi Bitcoin là gì? Các ưu điểm của Bitcoin so với tiền tệ được chính phủ phát hành để từ đó có được quyết định đúng đắn trong việc sử dụng loại tiền ảo này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments