Blockchain là gì
Blockchain là gì

Những năm gần đây, blockchain đã trở nên không còn xa lại với quá nhiều người. Tuy nhiên, nếu hỏi Blockchain là gì?, ưu nhược điểm của nó ra sao, chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ khi giải thích về nó. Để có cái nhìn đúng về công nghệ này, chúng ta cùng nhau tham khảo qua bài viết sau đây. 

Blockchain là gì? 

Blockchain là gì?, chính là thắc mắc của không ít người hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn ra mắt, chúng đã trở lên quen thuộc và được khá nhiều người Việt đón nhận.

Blockchain dịch theo nghĩa đen của nó là chuỗi khối block (khối) và chain (chuỗi). Còn khái niệm chung về blockchain là chuỗi khối các thông tin. Nó có thể được ví như một cuốn sổ cái của một doanh nghiệp, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền đều được giám sát chặt chẽ.

Nói một cách dễ hiểu thì Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, còn những dữ liệu được lưu trữ là dữ liệu số.

Blockchain hay còn gọi là chuỗi khối các thông tin
Blockchain hay còn gọi là chuỗi khối các thông tin

 Phân tích ưu nhược điểm của Blockchain

Sở dĩ Blockchain được nhiều người chọn lựa đầu tư bởi chúng sở hữu khá nhiều ưu – nhược điểm vượt trội khác nhau. Chính điều này tạo nên sự an tâm và hài lòng cho người đầu tư. Một vài thông tin chi tiết về Blockchain được điểm qua như sau:

Ưu điểm của Blockchain

Blockchain là một công nghệ hiện đại, chính vì thế ưu điểm của nó cũng vô cùng đáng kể, cụ thể như sau:

Mạng lưới phi tập trung

Công nghệ Blockchain sử dụng cơ sở dữ liệu phân tán, nghĩa là cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên hàng ngàn thiết bị khác nhau. Cho nên, Blockchain có khả năng chống lại các lỗi kỹ thuật từ hệ thống và các cuộc tấn công từ tin tặc (hacker). 

Cụ thể là mỗi Node trong mạng Blockchain làm nhiệm vụ sao chép và lưu trữ một bản sao cơ sở dữ liệu của Node khác. Nếu gặp phải trường hợp một Node bị tấn công và không còn hoạt động nữa cũng không làm ảnh hưởng các hoạt động trong mạng lưới.

Blockchain Mạng lưới phi tập trung
Blockchain Mạng lưới phi tập trung

Trường hợp đối với hệ thống quản lý thông thường, nếu hacker tấn công vào máy chủ thì toàn hệ thống sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến vấn đề nghiêm trọng là cả hệ thống dễ bị tấn công. Hệ thống với 1 máy chủ thường gặp nhiều trục trặc về kỹ thuật, bảo trì và nâng cấp máy chủ.

Tính bảo mật cao

Blockchain là một công nghệ tuyệt vời với tính bảo mật rất cao. Một tệp dữ liệu sau khi được lưu trữ trên các Block (khối) khó ai có thể cập nhật và thay đổi. Ứng dụng blockchain để lưu trữ hồ sơ tài chính, khi đó lịch sử hoạt động và lịch sử giao dịch được theo dõi và ghi lại trên sổ cái phân tán. Quá trình này của blockchain vô cùng minh bạch và công khai.

Hệ thống đáng tin cậy

Các giao dịch mua bán và thanh toán truyền thống thường phụ thuộc vào một bên thứ 3 như ngân hàng, thẻ tín dụng, giải pháp thanh toán quốc tế. Riêng Blockchain, các bên trung gian được loại bỏ hoàn toàn nhờ vào các hợp đồng thông minh (smart contract). Cho nên, công nghệ này giúp chúng ta cắt giảm được rất nhiều chi phí cho bên trung gian.

Blockchain có tính bảo mật cao
Blockchain có tính bảo mật cao

Nhược điểm của Blockchain

Dù công nghệ có hiện đại ra sao thì vẫn tồn tại những nhược điểm. Tuy nhiên, nhược điểm của Blockchain không quá đáng ngại. Một vài nhược điểm của chúng được nhắc đến gồm: 

Tấn công 51%

Bạn có thể hình dung, khi một doanh nghiệp bị kiểm soát bởi một cổ đông nào đó đến 51% thì cổ đông đó sẽ nắm quyền chủ tịch hội đồng quản trị của tổng công ty. Vậy, cuộc tấn công 51% này có thể được hiểu là tội phạm sẽ tổ chức tấn công vào các mạng lưới và tạo các tài khoản xác thực danh tính khác và cùng băng nhóm. Sau đó họ nắm quyền kiểm soát hệ thống khi đã có 51% lá phiếu đồng thuận trong mạng lưới.

Hiện tại một số đồng tiền đã bị tấn công như Verge, Electroneum. Các Hacker tấn công vào các cộng đồng nhỏ tiềm năng để đánh cắp các Coin nhằm trục lợi cho mình. 

Tuy nhiên, nếu các Hacker xâm nhập các block thì cũng chỉ thay đổi các giao dịch gần nhất trong khoảng thời gian ngắn. Bởi vì các block liên kết với nhau qua mật mã. 

Nếu họ dám thay đổi các khối cũ hơn sẽ làm tiêu hao một lượng năng lượng khổng lồ. Điều này gần như là không khả thi so với việc đạt được sự đồng thuận từ trong mạng lưới. Chính vì thế, việc mất thông tin, dữ liệu hay tiền một khoản lớn là điều khó có thể thực hiện. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi đưa ra quyết định.

Khó sửa đổi dữ liệu

Tính ổn định vừa là ưu và cũng là nhược của hệ thống  blockchain. Việc thay đổi dữ liệu hoặc mã blockchain thường rất phức tạp và thường cần có một hard fork, trong đó một chuỗi sẽ bị bỏ và một chuỗi mới được đưa lên. Do đó, việc khai báo sai thông tin cần được hạn chế tối đa, điều này sẽ góp phần tránh những rắc rối cho bạn trong quá trình sử dụng.

Chìa khóa cá nhân

Mỗi tài khoản blockchain có hai chìa khóa tương ứng: một chìa khóa chung (có thể chia sẻ) và một chìa khóa cá nhân (cần được giữ bí mật). Bạn dùng chìa khóa cá nhân để truy cập vào tiền của bạn, nghĩa là tự bạn đóng vai trò như một ngân hàng. Nếu bạn làm mất chìa khóa cá nhân, điều này có nghĩa là mất tiền và không thể làm gì được nữa. Cho nên, điểm này là ưu mà cũng là nhược.

Mất chìa khóa cá nhân là mất vĩnh viễn tiền
Mất chìa khóa cá nhân là mất vĩnh viễn tiền

Lưu trữ

Các sổ cái Blockchain có thể phát triển rất lớn theo thời gian. Blockchain Bitcoin hiện cần khoảng 200GB dung lượng lưu trữ. Tốc độ tăng kích thước hiện tại của blockchain có vẻ như vượt xa tốc độ tăng dung lượng lưu trữ của các ổ đĩa cứng. Mạng lưới có nguy cơ mất các node nếu kích thước của sổ cái là quá lớn để các cá nhân tải xuống và lưu trữ.

Ứng dụng của Blockchain

Sự ra đời của Blockchain đã làm cuộc sống của chúng ta dần thay đổi rất nhiều. Đặc biệt là những lĩnh vực có thể được kể đến như sau:

Ứng dụng blockchain trong bảo vệ tài sản/Sở hữu trí tuệ

Ăn cắp bản quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ lâu nay vẫn là một vấn nạn khó đối phó và khó giải quyết triệt để. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ Blockchain, mọi phát hiện ăn cắp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Blockchain giúp bạn tạo hồ sơ trong thời gian thực nên mọi thứ sẽ là bằng chứng thép để chống lại những kẻ cắp chất xám. 

Ứng dụng blockchain trong Y tế

Y tế là một trong những lĩnh vực được blockchain cải tiến nhiều nhất. Khía cạnh Blockchain có thể tác động vào phải kể đến khâu lưu trữ hồ sơ bệnh nhân, và cả theo dõi chuỗi cung ứng của mọi nguyên vật liệu, thuốc men từ sản xuất cho đến tay bệnh nhân. 

Ứng dụng blockchain trong Y tế
Ứng dụng blockchain trong Y tế

Nhờ có Blockchain, các dữ liệu về khám chữa bệnh, xét nghiệm, phẫu thuật cho bệnh nhân đều được lưu giữ một cách chính xác tuyệt đối, đảm bảo tính bảo mật cao. Dù người bệnh đi đến bất kỳ bệnh viện nào, chỉ cần truy xuất thông tin, mọi dữ liệu sẽ được đồng bộ trên bất kỳ ngôn ngữ hay loại phần mềm nào. Điều này giúp ích rất lớn cho bác sĩ trong quá trình theo dõi bệnh án một cách chính xác nhất. Đồng thời ứng dụng công nghệ Blockchain vào y học còn giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho cả người bệnh và bệnh viện.

Ứng dụng blockchain trong bảo mật máy tính

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì các hacker cũng mạnh mẽ không kém. Sự kẻ tấn công mạng luôn có những kỹ năng khủng khiếp để đánh cắp những dữ liệu quan trọng cũng như tài sản của người dùng. Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ Blockchain lại giúp chống lại sự tấn công của các hacker hoàn hảo. Điều này nhờ vào 3 đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với an ninh mạng: dữ liệu không thể bị giả mạo, phân cấp và bảo mật mật mã.

Ứng dụng blockchain trong Giáo dục

Để hạn chế các vấn nạn gian lận làm giả dữ liệu vô cùng phổ biến từ trước đến nay, ứng dụng công nghệ Blockchain là giải pháp cực kỳ hợp lý. Công nghệ Blockchain sẽ góp phần minh bạch hóa hồ sơ học viên, đồng thời giúp nhà tuyển dụng dễ dàng truy xuất nguồn gốc hồ sơ để kiểm tra quá trình học tập của các ứng viên từ thấp đến cao. 

ứng dụng của blockchain trong Giáo dục
ứng dụng của blockchain trong Giáo dục

Hiện nay, nền tảng Blockchain đã được ứng dụng tại trường Holberton,San Francisco. Ngôi trường này chuyên đào tạo kỹ sư phần mềm. Blockchain được đưa vào để quản lý sinh viên của trường. 

Ứng dụng blockchain trong Game

Có rất nhiều trò chơi trên mạng đòi hỏi giao dịch mua vật phẩm ảo trong game bằng tiền thật. Tuy nhiên, tính an toàn của các loại tài sản này không được đảm bảo tuyệt đối. Bằng cách sử dụng Blockchain, các game thủ hoàn toàn yên tâm về tình trạng tài sản của họ.

Ứng dụng blockchain trong Bỏ phiếu

Trong các hoạt động liên quan đến tính bảo mật cao, như bầu cử bỏ phiếu. Các chính phủ quốc gia đã chuyển sang hình thức máy bỏ phiếu điện tử (EVM)

Tuy nhiên, hình thức bỏ phiếu này cũng có một số bất cập và tỷ lệ rủi ro cao. Và công nghệ Blockchain là giải pháp đúng đắn nhất để xóa bỏ những rủi ro đó. Nhờ vào tính bất biến và bảo mật cao, mọi vấn đề liên quan đến gian lận hoặc bỏ phiếu kép, thay đổi phiếu bầu hay xóa phiếu đều sẽ bị xóa bỏ. 

Đặc biệt, quan trọng nhất là Blockchain còn giúp loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả gần như ngay sau khi cuộc thăm dò kết thúc.

Ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử

Xu hướng thị trường hiện nay đang dần dần chuyển sang dịch vụ trực tuyến. Thương mại điện tử cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, những thách thức mà ngành công nghiệp này phải đối mặt là hệ thống xử lý dữ liệu phải tối ưu nhất để có thể xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác.

Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử
Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

Phát minh về hợp đồng thông minh (smart contract) chính là giải pháp hiệu quả nhất. Từ đây, giải pháp thanh toán giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng nhờ việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp nội và ngoại trong thời gian ngắn với thủ tục đơn giản hơn rất nhiều.Thương mại điện tử đang dần trở thành xu hướng và thịnh hành 

Ứng dụng blockchain trong Bảo vệ các loài nguy cơ tuyệt chủng

Biến đổi khí hậu toàn cầu khiến trái đấy nóng lên và môi trường sống hoang dã bị phá hủy đã đẩy nhiều loài động vật đến bên bở vực của sự tuyệt chủng. Và nếu như sự tuyệt chủng hàng loạt này thực sự xảy ra, thì nó chính là cuộc tuyệt chủng đầu tiên kể từ sau loài khủng long biến mất cách đây hơn 65 triệu năm.

Công nghệ blockchain chính là giải pháp vô giá đối với những tổ chức bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Uganda, Care for the Uncared, đang hợp tác với các chuyên gia blockchain ở London để tạo ra phương pháp mới nhằm theo dõi và ghi lại tình trạng sức khỏe, vị trí địa lý và mô hình di cư của các loài đó.

Ứng dụng blockchain trong Thu thuế

Tính minh bạch là yếu tố quan trọng nhất giúp blockchain trở thành nền tảng công nghệ tiềm năng nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Nếu như áp dụng blockchain vào quá trình thu thuế thì mọi dữ liệu đều được kiểm soát một cách rõ ràng nhất bởi chính phủ.

Vào năm 2017 tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã đưa ra một dự án đặc biệt khi sử dụng một blockchain cho cả thuế và phát hành hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử được đưa lên blockchain lần đầu vào tháng 8 năm 2018 tại một nhà hàng địa phương.

Lời kết

Vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu Blockchain là gì rồi chứ? Nếu bạn muốn trải nghiệm thêm về loại công nghệ này, thì hãy tạo lập một tài khoản Blockchain rồi giao dịch. Bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt ngay thôi!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments