Coin và Token là hai loại tiền ảo được sử dụng phổ biến hiện nay
Coin và Token là hai loại tiền ảo được sử dụng phổ biến hiện nay

Thị trường tiền ảo đang hấp dẫn và thu hút được số lượng lớn người chơi. Để tham gia thị trường này người chơi cần nắm vững các thuật ngữ, khái niệm liên quan trong đó Coin và Token là hai thuật ngữ cơ bản nhưng dễ nhầm lẫn nhất. Vậy Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật giúp bản các thông tin cơ bản về vấn đề này.

Coin là gì?

Trước khi trả lời được câu hỏi Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token rao sao, thì bạn cần nắm được các khái niệm cơ bản về từng loại. Trước kia, nhiều người thường quan niệm Coin và Token là hai khái niệm đồng nghĩa và thường hóa đổi chúng cho nhau. Tuy nhiên, trên thực tế hai khái niệm này là hai khái niệm khác biệt, với những tính năng cũng có phần khác nhau không ít.

Coin hay còn được gọi là Altcoin là đồng tiền kỹ thuật số, đồng tiền mã hóa này được phát hành trên nền tảng blockchain. Đồng tiền này được lưu giữ theo thời gian và có tính năng tương đương với tiền tệ nghĩa là người sở hữu hoàn toàn có thể dùng cúng trong các giao dịch. Chúng được dự đoán là sẽ thay thế được tiền tệ trong tương lai do có khả năng phân chia, được chấp nhận di động và nguồn cung bền vững.

Coin ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về tiền tệ như thanh toán, bảo mật, tài chính và phát triển ứng dụng. Hiện nay trên thị trường có 1 số loại Coin tiêu biểu đó là: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Neo, Stellar…

Coin và Token có đặc điểm về kỹ thuật, tính năng và định nghĩa riêng
Coin và Token có đặc điểm về kỹ thuật, tính năng và định nghĩa riêng

Token là gì? 

Token cũng là tiền ảo hay tiền điện tử. Đồng tiền này được mã hóa và phát hành từ các dự án ICO. Nó được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong dự án đó. Token chính là đại diện vốn của công ty, sở hữu Token bạn có thể gia nhập vào hệ thống và truy cập vào chức năng của dự án. Chính vì tính năng này mà chúng đang ngày một thu hút người tham gia và quan tâm lựa chọn đầu tư.

Token được phát hành dựa trên 1 Coin nào đó. Trên thực tế, có hai loại Token với tính năng khác nhau. Trong đó  Utility token là Token tiện ích còn  Security Token là dạng cổ phiếu điện tử. Utility token được phát hành để thực hiện 1 mục tiêu hay tính năng cụ thể như thanh toán, giảm giá, bình chọn nhằm phục vụ một dự án nào đó trên thị trường. 

Security Token cho phép người sở hữu có thể được hưởng cổ tức, được quyết định và tham gia bầu chọn 1 số công việc của dự án. Như vậy mỗi loại Token sẽ có các đặc điểm và tính năng khác biệt đòi hỏi người sở hữu cần tìm hiểu chi tiết để có thể quyết định sở hữu.

So sánh sự khác nhau giữa Coin và Token

Như vậy, Coin và Token đang là những đồng tiền ảo được phát hành và sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Mặc dù đều chung về bản chất nhưng chúng vẫn có sự khác nhau rõ nét. Sự khác biệt của hai loại tiền ảo này bạn có thể phân biệt dựa trên các yếu tố sau:

Coin hoạt động hoàn toàn riêng biệt
Coin hoạt động hoàn toàn riêng biệt

Phân biệt theo định nghĩa Coin Market Cap

Theo định nghĩa CoinMarketCap thì Coin và Token đều là đồng tiền ảo tuy nhiên Coin là đồng tiền ảo có thể hoạt động 1 cách riêng lẻ còn Token có sự khác biệt. Đồng tiền này hoạt động dựa trên sự hoạt động của 1 loại tiền ảo khác. Một số nền tảng dùng để xây dựng Token phổ biến hiện nay đó là: NEO, NXT, ETHEREUM…

Phân biệt dựa trên tính năng

Ngoài sự khác nhau về định nghĩa, tính năng của hai loại tiền ảo này cũng có nhiều sự khác biệt. Coin được xây dựng dựa trên Blockchain với mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể được tham gia vào hệ thống. Coin có thể gửi nhận Mining, là đơn vị lưu giữ giá trị và sử dụng để giao dịch. Tuy nhiên chúng được xây dựng không có mục đích nào khác ngoài chức năng tiền tệ.

Tuy nhiên, Token lại được phát hành với mục đích sử dụng rộng hơn. Ngoài chức năng thanh toán Token còn được sử dụng trong nhiều chức năng khác nữa. Loại tiền ảo này có thể là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng hoặc là nhiên liệu cho 1 mạng lưới hoạt động

Phân biệt về mặt kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật CoinToken cũng có sự khác biệt lớn. Để hoạt động và tham gia các giao dịch trên thị trường mỗi loại Coin phải có 1 ví lưu trữ riêng. Khi thực hiện các giao dịch, phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào Coin đó. 

Các loại Token có thể lưu trữ vào cùng 1 ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc
Các loại Token có thể lưu trữ vào cùng 1 ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc

Token cũng có ví điện tử nhưng các loại Token có thể lưu trữ chung vào cùng 1 ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc. Để xác định được Token lưu trữ ở ví nào người ta cần tìm hiểu xe loại tiền ảo này được phát hành dựa trên Blockchain nào. Ví dụ Token của NEO được lưu trữ ở Neo Tracker Wallet, Token của Ethereum được lưu trữ tại ví Ethereum như Ether Wallet…

Lời Kết

Như vậy kể cả về mặt kỹ thuật, tính năng và định nghĩa Coin và Token đều có sự khác biệt. Bạn không nên đồng nhất hai loại tiền ảo này mà cần biết cách phân biệt để quyết định sở hữu và sử dụng đúng cách nhất. Mỗi lại tiền đều có những ưu – nhược điểm khác nhau, tùy theo từng đánh giá từ người đầu tư mà đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Qua các kiến thức cơ bản trên đây chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token. Hy vọng, thông qua các kiến thức của bài viết người đọc có thể hiểu hơn về thị trường tiền ảo, phương thức hoạt động của thị trường này để quyết định thông minh nhất khi tham gia. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments