Ethereum Gas La Gi - Gas Limit Gas Price
Ethereum Gas La Gi - Gas Limit Gas Price

Khi bạn tham gia thị trường crypto những giao dịch gửi tiền điện tử bạn đã nghe đến phí gas bao giờ chưa và phí đó là do ai đặt ra và theo bạn phí gas đăng đắt hay rẻ…

Hôm nay SanDauTu.Net Sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Ethereum gas là gì? bên cạnh đó là Gas Limit và Gas Price Tại sao nó lại là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong các hoạt động của mạng lưới Ethereum trên toàn cầu các bàn cung theo dõi nhé.

Ethereum Là Gì?

Ethereum là một đồng tiền điện tử tiên tiến tiếp bước sự thành công của Bitcoin Ethereum chạy trên nền tảng blockchain 3.0 với mạng lưỡi khổng lồ gồm một số lượng lớn những máy tính được kết nối với nhau. và mạng lưới này được gọi là Mạng ảo Ethereum (EVN).

EVN là một siêu máy tính trên toàn cầu, nơi đó tất cả các giao dịch xảy ra trong mạng lưới Ethereum được cập nhật và ghi lại vào sổ cái của mỗi máy tính.

ethereum
Ethereum ETH

Ether (ETH) là đồng coin của blockchain Ethereum. ETH được dùng để thanh toán cho các khoản phí phát sinh trên mạng lưới Ethereum, đó là phần thưởng cho thợ đào ETH…

Một trong những chức năng mang tính cách mạng của công nghệ blockchain Ethereum là giới thiệu những hợp đồng thông minh (smart contract). Hợp đồng thông một khi đã chạy trên blogchain thì bất kỳ ai cũng không thể chỉnh sửa.

Gas là gì?

Gas là một đơn vị đo lường công việc tính toán của các giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trong mạng lưới Ethereum.

Hệ thống đo lường này tương tự như việc sử dụng Kilowatt (kW) để đo lường điện năng. Lượng điện bạn sử dụng sẽ không được tính bằng USD mà thay vào đó là những thông số về kWH hoặc Kilowatts/giờ.

Một điều quan trọng nữa là tùy vào các loại giao dịch khác nhau sẽ đòi hỏi một lượng Gas khác nhau.

Ethereum Gas Là Gì?

Đồng tiền điện tử Ethereum (ETH) được giao dịch công khai trên những sàn giao dịch giá cả luôn luôn biến động mạnh và người ta đã tạo ra các đơn vị gas để tách hoàn toàn phí dành thợ đào là công việc xác thực giao dịch tách biệt khỏi giá của Ethereum luôn biến động.

Ví dụ cho các bạn dễ hiểu lúc ban đầu khi ETH giá trị của nó là 10$ bạn gửi sẽ mất phí 0.5 ETH tương dương 5$

Dả dụ hiện tại trị giá của ETH là 1000$ bạn gửi ETH trên mạng lưới phí giao dịch là 0.5 ETH tương đương là 500$ thì bạn có chịu không. Tất nhiên là không rồi và đó là lý do phí gas ( Ethereum gas) ra đời.

Gas Limit là gì?

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về khái niệm Gas Limit là gì? và các trường hợp có thể sảy ra.

Khái niệm 

Gas Litmit liên quan đến lượng Gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho một giao dịch cụ thể.

Gas Litmit nó hoạt động như một cơ chế an toàn để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi cạn kiệt tiền do code lỗi hoặc các lỗi trong hợp đồng thông minh.

Nếu những lệnh càng phức tạp bạn sẽ phải trả nhiều phí Gas hơn. Bạn sẽ gặp trường hợp này khi tham gia đầu tư HYIP hay ICO. Các dự án sẽ yêu cầu các nhà đầu tư gửi ETH vào hợp đồng thông minh của họ hoặc là khi bạn muốn rút tiền dự án.

Điều này là do hợp đồng thông minh của các dự án ICO sở hữu các dòng lệnh (code) phức tạp hơn rất nhiều và yêu cầu các máy tính phải tính toán xác thực nhiều hơn so với việc chỉ gửi ETH từ ví này sang ví khác.

Tóm lại chuyển ETH tiêu chuẩn yêu cầu Gas Limit là 21.000 Gas. Trong các trường hợp khác gas Litmit cao hơn có nghĩa là máy đào phải thực hiện nhiều công việc tính giao dịch hơn để thực hiện xác thực hợp đồng thông minh thành công một cách nhanh chóng.

Nếu Gas Limit quá thấp thì sao?

Trong các trường hợp nếu các bạn đặt Gas Limit quá thấp, giao dịch ban đầu vẫn sẽ được các thợ đào thực hiện. Nhưng khi hết Gas, những máy đào sẽ dừng xác nhận giao dịch của bạn.

Khi đó, blockchain sẽ ghi lại giao dịch của bạn vừa thực hiện là “Không”, và ETH của bạn vẫn còn trong ví vì giao dịch đã không thực hiện được.

Ethereum Gas Limit Giao dich ETH That Bai

Và Số Gas được sử dụng cho xác minh giao dịch thất bại sẽ được thợ đào giữ lại và bạn sẽ không thể lấy lại được.

Nếu Gas Limit quá cao thì sao?

Trong trường hợp này giả sử có một giao dịch A (Lệnh chuyển ETH đơn giản) có Gas Limit xác định là 42.000. Và hai giao dịch B, C (cũng là lệnh chuyển ETH đơn giản) nhưng có Gas Limit là 21.000.

Vậy các máy đào sẽ lựa chọn xử lý các giao dịch trên như thế nào?

 1. Máy đào sẽ xử lý giao dịch A thành công và hoàn trả lại cho người dùng lượng Gas Limit chưa dùng đến?
 2. Máy đào sẽ xử lý giao dịch B và C và sẽ không còn dư Gas Limit để trả lại?

Xem ra thì nếu chọn lựa chọn thứ 2 sẽ có lợi hơn.

Ethereum Gas Limit trung binh

Vậy nên không nên đặt lệnh limit quá cao chỉ nên đặt lệnh cao hơn một chút so với lượng gas cần thiết cho giao dịch của bạn.

Gas Price là gì ?

Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm cũng như các trường hợp có thể say ra đối với Gas Price.

Khái niệm 

Gas Price có nghĩa là giá Gas. Và Gas Price có liên quan đến số lượng Ether bạn sẽ chi trả cho mỗi đơn vị Gas và thường được đo bằng Gwei. Nói dẽ hiểu giá Gas tương tự như là số tiền bạn sẽ phải trả cho 1 lít xăng vậy.

Don Vi Tinh Wei Va Gwei

Đơn vị Wei là đơn vị nhỏ nhất của Ether và 1 Gwei bằng 1 tỷ wei. Trước khi nhập Gas Price mà bạn muốn đặt, nên kiểm tra Gas Price hiện tại từ ETH Gas Station.

Thông Tin Thêm Về Gas Price

thong tin khac Gas Price

 • -+- Std (Standard) Cost for Transfer: Đây là chi phí trung bình mà người dùng sẽ phải chi trả để chuyển ETH (tính bằng USD) cho các giao dịch ưu tiên tiêu chuẩn (thời gian chờ nhanh là khoảng dưới 5 phút).
 • -+- Gas Price Std (Gwei): Đây là phí trung bình mà người dùng sẽ phải trả để chuyển ETH (theo giá trị Gwei) cho những giao dịch ưu tiên tiêu chuẩn.
 • -+- SafeLow Cost for Transfer: Đây là phí trung bình mà người dùng sẽ phải trả để chuyển ETH (tính theo giá trị USD) cho giao dịch ưu tiên thấp (thời gian chờ khoảng dưới 30 phút).
 • -+- Gas Price SafeLow (Gwei): Đây là phí trung bình mà người dùng sẽ phải trả để chuyển ETH (tính theo giá trị Gwei) cho giao dịch ưu tiên thấp hơn.
 • -+- Median Wait (s): Đây là thời gian chờ trung bình của một giao dịch duy nhất được tính bằng giây.
 • -+- Median Wait (blocks): Đây là thời gian chờ trung bình cho một giao dịch trong các block.

Cách tính phí giao dịch

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cách họ tính phí giao dịch và các ví dụ cụ thể nhé:

Ví dụ về giao dịch Ethereum

Mời các bạn cùng xem ví dụ về giao dịch Ethereum để xem các khái niệm về Gas, Gas Limit và Gas Price cùng kết hợp với nhau sẽ như thế nào nhé.

thong tin giao dich mot lenh Ethereum

 

Nhìn qua hình ảnh bên trên là Etherscan, các bạn có thể thấy tất cả những thông tin liên quan đến Gas. Và mình sẽ giải thích ý nghĩa của những thông số phía trên như sau.

 1. -+- Gas Limit: Đây là lượng Gas tối đa mà người dùng sẽ trả cho giao dịch này. Số tiền mặc định cho một lần chuyển ETH tiêu chuẩn là 21.000 Gas.
 2. -+-Gas Used by Txn: Đây là lượng Gas thực tế được sử dụng để thực hiện giao dịch. Vì nó là một giao dịch tiêu chuẩn nên Gas sử dụng là tiêu chuẩn 21.000 Gas.
 3. -+-Gas Price: Đây là số lượng ETH trả cho mỗi đơn vị Gas. Người dùng đã chọn trả 8 Gwei cho mỗi đơn vị Gas, đây được coi là giao dịch ưu tiên cao và nó sẽ được thực hiện rất nhanh.
 4. -+-Actual Tx Cost Fee: Đây sẽ là phí giao dịch thực tế mà người dùng sẽ trả cho giao dịch bằng giá trị Ether. Với giao dịch này thì người dùng chỉ cần trả 14 cent (0,14 USD) để chuyển ETH chỉ trong vòng 2 phút.

Cách tính phí giao dịch Ethereum

Đã có một công thức cuối cùng để tính toán phí khi giao dịch Ethereum đó là:

Phí giao dịch = Gas Used by Txn * Gas Price

Nhìn từ ví dụ trên, các bạn có thể thấy rằng lượng Gas thực tế tiêu thụ khi thực hiện giao dịch là 21.000 Gas. Với Gas Price mà người dùng chọn là 8 Gwei (tương đương 0,00000000008 ETH).

Khi nhân cả hai số liệu trên với nhau và các bạn sẽ nhận được chi phí thực tế khi thực hiện giao dịch là 0,000168 ETH (0,14 USD).

Nhưng một lưu ý là Gas Limit có thể sẽ nhiều hơn so với Gas thực tế được sử dụng trong các giao dịch. Tại thời điểm cơn sốt ICO năm 2017, Gas Price trung bình sẽ có xu hướng cao hơn vì sẽ có một số lượng lớn giao dịch đổ xô tham gia mua ICO. Điều đó sẽ dẫn đến việc nhiều người nâng Gas Price lên để có cơ hội thúc đẩy xác nhận giao dịch nhanh hơn.

Làm thế nào chuyển đổi Gas thành Ether?

Hiện tại không có giá chuyển đổi cố định.

Thông thường các nhà giao dịch có thể tùy chọn Gas Price mà họ mong muốn. Mặt khác, những thợ đào Ethereum có thể xác minh bất kỳ giao dịch nào họ thích (và thường là các giao dịch có Gas Price cao).

Giá Gas trung bình thường rơi vào khoảng 20 Gwei (hoặc 0,00000002 ETH). Nhưng con số này có thể tăng trong thời gian lưu lượng mạng lưỡi blockchain tắc nghẽn do có nhiều giao dịch cạnh tranh.

Sẽ ra sao khi Gas được hoàn trả?

Trong 2 trường hợp đảm bảo rằng các nhà giao dịch sẽ được hoàn lại phí Ethereum Gas:

 1. SUICIDE: Đối với lệnh này cơ bản là sẽ giết chết hợp đồng thông minh, bạn sẽ lấy lại dược 24.000 Gas.
 2. SSTORE: Trường hợp xóa bộ nhớ, sẽ giúp các bạn lấy lại được 15.000 Gas.

Nhưng sẽ không dễ dàng gì để thợ đào hoàn trả lại Gas đâu. Vì Gas tương đương với “thù lao” hoạt động của các thợ đào. Do đó, có một điều kiện được thêm vào một điều kiện như sau:

Khoản Ethereum Gas hoàn trả lại sẽ không thể vượt quá một nửa lượng Gas đã sử dụng hết trong quá trình xác thực giao dịch.

Lời Kết

Qua bài viết bên trên SanDauTu.Net Đã thông tin đến bạn Ethereum gas là gì? và những khái niệm về Gas Limit & Gas Price và những trường hợp có thể sảy ra. Nó là một loại phí giao dịch được trả cho các thợ đào Mining Và ai trả cao hơn sẽ được ưu tiên đơn giản và dễ hiểu là vậy thôi.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích khi tham gia vào thị trường tiền điện tử sẽ cần phải tìm hiểu một số kiến thức cơ bản và nâng cao để bạn có thể đứng vững trong thị trường đầy biến động này.

Hãy ghé thăm thường xuyên SanDauTu.Net để tìm hiểu thông tin về Crypto Và những dự án đầu tư tiềm năng được cập nhật liên tục.

Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây