Private Key là gì
Private Key là gì

Nếu bạn có tìm hiểu về Bitcoin, Blockchain, tiền điện tử,… thì chắc đã nghe về Private Key rồi phải không? Private Key hiện nay đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người nữa, nhưng để hiểu cặn kẽ khái niệm Private Key là gì và những kiến thức cơ bản về Private Key thì bạn không thể nào bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Private Key là gì?

Đó là một khái niệm rất dễ hiểu, Private Key (khóa bí mật) là một hình thức mã hóa khá tinh vi cho phép người dùng truy cập vào ví tiền điện tử của mình. Private Key là một khía cạnh không thể thiếu của bitcoinaltcoin giúp bảo vệ người dùng không bị đánh cắp, không bị truy cập trái phép vào ví tiền điện tử của mình. Điều này giúp bạn hoàn toàn an tâm khi giao dịch, thực hiện các nhiệm vụ đào bitcoin mỗi ngày.

Một Private Key được mặc định bắt đầu bằng chữ số 5, sau đó là một dãy số có dạng: 5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF. Hiện nay, chúng được khá nhiều người chơi lựa chọn như một giải pháp bảo vệ hữu hiệu cho mọi tài khoản của mình. Tuy nhiên, bạn nếu là lần đầu thử cần phải tìm hiểu thật kỹ tránh việc dùng phải Private Key giả. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng, đôi khi khiến bạn khó kiểm soát mức độ an toàn.

Private Key có đặc điểm như thế nào?

Private Key, dãy số của Private Key có liên quan mật thiết đến độ bảo mật của Bitcoin. Chính vì vậy, Private Key là cực kỳ quan trọng và chúng ta cần phải giữ bí mật dãy số đó. Những đặc điểm chính của Private Key bao gồm:

  • Private Key được biểu diễn bởi 256 bit nhưng Bitcoin chỉ sử dụng một chuẩn(secp256k1 ECDSA) và làm cho dãy số này nhỏ hơn một chút. Và chắc chắn rằng đây vẫn là một con số lớn, việc đoán được con số này là bất khả thi.
Private Key có liên quan mật thiết đến độ bảo mật của Bitcoin
Private Key có liên quan mật thiết đến độ bảo mật của Bitcoin
  • Tuy là từ Private Key  bạn có thể sinh ra được Public Key , từ Public Key bạn có thể sinh ra địa chỉ  Bitcoin nhưng quá trình ngược lại thì không thể xảy ra. Chính vì thế, nếu như mất đi Private Key thì tài khoản của bạn cũng sẽ thất lạc vĩnh viễn.
  • Để có được một Private Key hợp lệ thì Private Key đó phải là một số được biểu diễn dưới dạng 256 bit và thỏa mãn chuẩn secp256k1.

Cơ chế hoạt động của Private Key

Private Key có thể tồn tại dưới một số dạng khác nhau và được mô tả bằng các ký tự và chữ số khiến cho các hacker khó mà bẻ khóa được. Thông thường thì người dùng khóa ví của họ ở dạng nhập ví gồm có 51 ký tự. Người duy nhất có thể truy cập vào ví tiền điện tử của bạn là người có khóa duy nhất. Chính vì vậy, Private Key cần được bảo mật tuyệt đối mới có thể đảm bảo an toàn cho ví tiền của mình, tránh được tình trạng bị đánh cắp.

Private Key được mô tả bằng các ký tự và chữ số
Private Key được mô tả bằng các ký tự và chữ số

Khi giao dịch với tiền điện tử thì người dùng sẽ được cung cấp địa chỉ công khai và Private Key để gửi và nhận tiền xu, mã thông báo. Địa chỉ công khai đó là nơi được gửi và nhận tiền. Thế nhưng nếu người dùng có được mã thông báo vào địa chỉ thì họ có thể rút được tiền ngay mà không cần đến Private Key – khóa riêng. Bên cạnh đó, khóa công khai được tạo ra từ khóa riêng thông qua một thuật toán rất phức tạp, thế nhưng chúng ta lại không thể đảo ngược được quá trình tạo khóa riêng từ khóa chung.

Tất cả Private Key của người dùng sẽ được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số. Khi người dùng bắt đầu giao dịch thì phần mềm ví sẽ tạo chữ ký số bằng cách xử lý giao dịch riêng. Đây được xem là một cách rất an toàn bởi vì nếu giao dịch bị thay đổi, chỉ cần chậm một chút thôi thì chữ ký cũng sẽ thay đổi.

Nếu người dùng làm mất Private Key thì họ sẽ không thể truy cập vào ví tiền để thực hiện bất kỳ một giao dịch nào như chi tiêu, rút tiền, chuyển tiền,… Vậy nên bắt buộc người dùng phải ghi nhớ Private Key của mình bằng cách lưu trữ ở một vị trí an toàn. Bạn hãy yên tâm vì trên ví kỹ thuật số có chứa Private Key có thể được lưu trữ và Private Key có thể được lưu trữ trên ví giấy (tài liệu đã được in bằng khóa riêng) và mã QR khi giao dịch sẽ được quét rất dễ dàng.

Ngoài ra, Private Key cũng được lưu trữ bằng ví phần cứng sử dụng thẻ thông minh hoặc USB có thể bảo mật ngoại tuyến được gọi là ví phần mềm ngoại tuyến. Loại ví này có một phân vùng ngoại tuyến cho các khóa riêng và bộ phận trực tuyến có các khóa công khai đã được lưu trữ. Riêng đối với phần mềm ngoại tuyến này  thì khi một giao dịch được chuyển ngoại tuyến để được ký điện tử sẽ được chuyển trở lại trực tuyến và phát lên mạng tiền điện tử.

Và các loại lưu trữ đó đều được gọi là lưu trữ lạnh vù các khóa riêng đều được lưu trữ ngoại tuyến. Còn đối với ví nóng thì sẽ lưu trữ khóa riêng trên các thiết bị hoặc hệ thống được kết nối với internet như Electrum(máy tính để bàn), Breadwallet(ví di động), Coinbase(ví trên web).

Nếu người dùng làm mất Private Key thì họ sẽ không thể truy cập vào ví tiền của mình
Nếu người dùng làm mất Private Key thì họ sẽ không thể truy cập vào ví tiền của mình

Lời Kết

Như vậy, chúng tôi vừa mang đến cho bạn một cái nhìn cặn kẽ hơn về khái niệm Private Key là gì, những đặc điểm cơ bản của Private Key cũng như cơ chế hoạt động của Private Key. Bạn có thắc mắc gì về những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ hay không? Nếu có, hãy để lại câu hỏi của mình phía dưới bài viết này nhé. Bạn cũng đừng quên cập nhật thêm những bài viết mới nhất về những chủ đề liên quan tại đây!

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments