satoshi nakamoto la ai

Ngày nay khi mọi người tìm hiểu về tiền điện tử chắc chắn đã từng nghe đến Bitcoin nó là đồng coin đầu tiên trên thế giới được tạo ra mang đến cuộc cách mạng ngành tài chính tiền tệ có sự ảnh hưởng đến cả nền kinh tế toàn cầu.

Bitcoin là vua của các đồng coin nhưng các bạn có biết người sáng lập và tạo ra Bitcoin là ai không đó chính là Satoshi Nakamoto Nhưng nó chỉ là một biệt danh trên mạng ngoài đời thật sự chưa ai biết Satoshi Nakamoto là ai.

Ngày hôm nay SanDauTu.Net Sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Satoshi Nakamoto là ai? và những bí ẩn về người sáng lập ra Bitcoin.

Tiền Kỹ Thuật Số Là Gì?

Tiền kỹ thuật số ( Tiền điện tử , Tiền ảo , Tiền mã hóa…) Là một dạng tiền tệ chạy trên không gian mạng chỉ cần có máy tính có kết nối mạng internet.

Tiền điện tử ra đời đã mang đến cuộc cách mạng hóa cho ngành tài chính thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về khái niệm tiền tệ thay thế cho các loại tiền giấy và nhưng tiện lợi nó mang đến cho mọi người.

Khi mà bảo đảm tính phi tập chung bảo mật và không có ngân hàng hay bên trung gian bên thứ 3 có thể kiểm soát được các giao dịch. Để tìm hiểu kỹ hơn về các khái niệm của tiền điện tử mời các bạn xem qua bài viết

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được tạo ra vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto Nó có giá trị cao nhất thế giới và được mệnh danh là vua coin ( vua của tất cả các loại tiền điện tử) vào năm 2017 Bitcoin đã chạm mốc 20.000 USD mặc dù sau sự sụp đổ của đế chế ICOLending thì trị giá của bitcoin có thuyên giảm nhưng đã dần hồi phục đạt mốc hơn 11.000 USD tại thời điểm viết bài viết này.

Bitcoin khác với các loại tiền tệ khác nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ một tổ chức một quốc gia hay một ngân hàng nào nó chạy trên không gian mạng nằm trên một đỉnh của Blockchain sổ cái công khai nơi mà những thuật toán phức tạp không cho phép ai có thể chỉnh sửa hay can thiệp vào nó tạo ra sự khán hiếm chỉ có 21 triệu BCT trên toàn thế giới và nó cho phép người dùng có thể mining đào coin để sở hữu Bitcoin (BCT).

Nhà sáng lập Bitcoin là Satoshi Nakamoto Đã công nhận cơ sở dữ liệu Blockchain việc này đã tạo nền tảng cho sự ra đời của nhiều loại tiền mã hóa hơn về sau này như Ethereun Litecoin và hàng ngàn những Altcoin khác.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto được tin là một người đàn ông người nhật bản khoảng 40 tuổi không một ai chắc chắn điều đó cả ngay cả việc Satoshi Nakamoto là đàn ông hay phụ nữ hoặc là một nhóm người cũng chỉ là một ẩn số.

Bởi nhà sáng lập đã ẩn danh tính của mình mặc cho sử nổi tiếng của bitcoin hay sự biến động giá trị của bitcoin mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử ông cũng không hề lộ diện. Điều này dẫn đến rất nhiều câu hỏi hoài nghi cái tên Satoshi Nakamoto từ đâu mà có và không có ai biết chính xác người này là ai.

Satoshi Nakamoto là một cái tên của một profile được sử dụng trên một trang web nền tảng P2P vào năm 2008. Đây là một website trang mạng theo mô hình ngang hàng nơi đây là các tài liệu giấy tờ đầu tiên về bitcoin được tìm thấy và lộ diện.

Tuy nhiên một cái tên khác cũng với cái tên tương tự đã cho ra phiên bản 0.1 của phần mền Bitcoin trên Sourceforge vào năm 2009. Dù cho Satoshi Nakamoto có phải là cái tên của nhà sáng lập hay không thì mọi người đã quen gọi bằng cái tên này rồi.

Trong năm 2011 Satoshi Nakamoto cũng đã liên lạc qua Email trong một vài lần sau khi phần mền được dưa ra nhưng những nội dung thư lại không liên quan đến bitcoin 

Sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto đã khiến mọi người dừng tìm kiếm danh tính thực sự của nhà sáng lập ra bitcoin này nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó.

Thực hư việc đã tìm thấy Satoshi Nakamoto

Vào năm 2014 Một bài đặc biệt trên báo tờ báo Newsweek đã cho rằng đã phát hiện ra danh tính thực sự của Nakamoto, đó là một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California có tên là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto.

Dorian Nakamoto Satoshi Nakamoto
Dorian Nakamoto

Dorian Nakamoto đã phủ nhận rằng ông không phải nhà sáng lập của Bitcoin và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, nhưng có một số người không tin vào điều đó. và những ngày tiếp theo bài báo của Newsweek, có một bình luận của Satoshi Nakamoto trên P2P được đăng với một nội dung đơn giản là

“Tôi không phải Dorian Nakamoto.”

Lần này xuất hiện một bài báo khác là của Thời báo New York, cho rằng cha đẻ của Bitcoin chính là một người đàn ông người Mỹ có dòng dõi Hung-ga-ri có tên là Nick Szabo.

Szabo Satoshi Nakamoto

Mặc cho sự nghiệp và mối quan tâm của Szabo cho thấy ông có liên hệ đến sự ra đời của bitcoin tiền điện tử đầu tiên này, ông ấy đã phủ nhận và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, và rồi cuộc điều tra đã trở về lại vạch xuất phát.

Nhưng những công cuộc tìm kiếm Satoshi Nakamoto đã đặt ra nhiều câu hỏi hoài nghi, như là sự ẩn danh của nhà sáng lập Bitcoin có ý nghĩa gì đối với tương lai của bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung.

Cho đến ngày nay mọi người dã không còn quan tâm Nakamoto thực sự là ai nữa. Trừ khi người đó tự quyết định lộ diện. Cho dù chúng ta có cố gắng tìm kiếm danh tính thực sự và có khả năng việc tìm kiếm cũng sẽ chẳng có gì triển vọng hơn trong tương lai gần là không thể.

Bitcoin không bao giờ sinh ra trong vô cớ, nó cũng chẳng phải tự dung mà xuất hiện nó được tạo ra từ những ý tưởng của rất nhiều người qua vài thập kỷ mặc dù Satoshi Nakamoto Đã thúc đẩy ngành công nghệ này sang một bước tiến mới và ông ấy không phải là người duy nhất làm được điều đó.

Satoshi Nakamoto Đóng vai trò như một phương tiện hiệu quả cho thị trường tiền điện tử nhưng họ chưa thực sự quan tâm đến cho đến năm 2010. Đa số những mã nguồn mở đã được viết lại bởi một nhóm lập trình viên những người có danh tính công khai đã khiến cho giới truyền thông không còn đổ dồn vào Satoshi Nakamoto nữa

Mặc dù ẩn thân nhưng khối tài sản được ước tính khoảng 20 tỷ USD ( con số thực sự có thể giao động từ 6 đến 20 tỷ USD dù sao thi ông cũng vẫn sẽ là tỷ phú ) và có thể ông nằm trong top 50 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới theo Forbes.

Satoshi Nakamoto nắm giữ 5% tổng khối lượng bitcoin (bitcoin stash) có quan hệ mật thiết lâu dài nhưng điều đó sẽ không hề ảnh hưởng gì đến tương lai của thị trường tiền điện tử Cryptocurrency

Lời Kết

Cho đến thời điểm hiện tại thì danh tính thực sự của “cha đẻ của bitcoin ” vẫn là một điều bí ẩn. Nhưng tương lai Bitcoin và những loại tiền điện tử khác vẫn sẽ tiếp tục tòn tại và phát triển sẽ có những tác động lâu dài đến thị trường tiền tệ và nền kinh tế của toàn thế giới.

Satoshi Nakamoto ẩn danh là một quyết định thông minh vì sự hiện diện của ông có thể sẽ gặp nguy hiểm với khối tài sản khổng lồ có lẽ bây giờ ông đang sống một cuộc sống yên bình tại một nông trại nào đó. Cuộc sống sẽ thật bình yên.

Hy vọng qua bài viết bên trên đã cung cấp cho các bạn đọc những kiến thức thú vị mọi ý kiến đóng góp xin hãy để lại bên dưới phần bình luận.

Xin cảm ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây