Smart contract là gì
Smart contract là gì

Khi tìm hiểu về các đồng tiền ảo chắc chắn bạn sẽ nghe rất nhiều đến thuật ngữ smart contract. Tuy nhiên bạn đã bao giờ thắc mắc smart contract là gì và nó hoạt động như thế nào chưa? Trên thực tế, không phải  ai cũng am hiểu về lĩnh vực tài chính để có thể biết được chính xác thuật ngữ này. Chính vì thế nếu bạn quan tâm hãy đọc thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Smart contract là gì?

Smart contract hay Hợp đồng thông minh là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính. Thuật ngữ này mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực hiện các thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Nếu các hợp đồng pháp lý có các điều khoản thì Hợp đồng thông minh cũng như vậy. Tuy nhiên các điều khoản này sẽ được ghi lại dưới ngôn ngữ của máy tính.

smart contract
smart contract

Hợp đồng này tương đương với một hợp đồng pháp lý tuy nhiên hai bên thực hiện giao dịch trong smart contract không xác định danh tính. Và hai bên này có thể thực hiện hợp đồng qua internet không cần qua một khâu trung gian nào.

Thực ra thuật ngữ này đã được đề cập từ cách đây gần 20 năm bởi ông Nick Szabo. Ông đã đề cập đến thuật ngữ này như một chương trình máy tính tự động và có thể thực hiện các điều khoản của hợp đồng tài chính một cách tự động.

Smart contract là gì? Là hợp đồng mà các điều khoản này sẽ được ghi lại dưới ngôn ngữ của máy tính.
Smart contract là gì? Là hợp đồng mà các điều khoản này sẽ được ghi lại dưới ngôn ngữ của máy tính.

Smart contract hợp đồng thông minh ứng dụng đầu tiên của nó đó là dự án Ethereum đã phát triển mạnh mẽ và đang đứng top 2 toàn cầu về vốn hóa các bạn có thể xem giá trị của ethreum tại coinmarketcap.com 

Ưu nhược điểm của Hợp đồng thông minh

Smart contract là gì chắc bạn đã hiểu. Hợp đồng thông minh sẽ giúp giải quyết rất nhiều giao dịch trên thị trường Cryptocurrency  tuy nhiên nó cũng có những ưu nhược điểm nhất định mà trước khi thực hiện giao dịch nào bạn cũng cần nắm rõ. Cụ thể:

Ưu điểm của Smart contract là gì?

+ Như đã nói ở trên các hợp đồng thông minh sẽ sử dụng công nghệ blockchain để hoạt động. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện một cách tự động và không bị can thiệp bởi một bên nào khác. Quá trình thực hiện hợp đồng sẽ hạn chế được gian lận đến từ các bên khác.

+ Tính bảo mật của hợp đồng thông minh cũng được đảm bảo. Bởi bản hợp đồng này sẽ được chia sẻ trên toàn mạng lưới và sẽ được đảm bảo bằng các công nghệ mật mã học. Thêm vào đó smart contract sẽ được hoạt động như một tài khoản và được kích hoạt khi các bên tham gia hợp đồng đồng ý. Và mặc dù các hợp đồng này cũng có bản sao nhưng chúng sẽ được lưu trữ trên mọi nút mạng và không thể sửa đổi.

Smart contract có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Smart contract có rất nhiều ưu điểm vượt trội

+ Khi thực hiện một hợp đồng pháp lý chắc chắn bạn sẽ mất khá nhiều chi phí cho các cuộc gặp mặt giao dịch, chi phí chuẩn bị giấy tờ, thực hiện hợp đồng… Tuy nhiên tất cả những công việc này trên hợp đồng thông minh đều được thực hiện một cách tự động, không cần trung gian. Chính vì thế người tham gia giao dịch cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và việc thiết lập hợp đồng sẽ chính xác hơn.

Vậy hợp đồng thông minh có nhược điểm không?

Dù có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Smart contract cũng có những nhược điểm nhất định. Một vài mặt hạn chế của chúng được kể đến cụ thể như:

+ Hệ thống nào, mạng lưới nào cũng đều có thể xảy ra lỗi. Chính vì thế các hợp đồng thông minh thực hiện trên mạng lưới chung cũng có thể gặp vấn đề khi hệ thống lỗi. Khi đó các bên tham gia sẽ không được bảo vệ quyền lợi như các hợp đồng pháp lý. Và kể cả có được phân xử một cách công bằng thì cũng khó có thể tác động để thay đổi lại việc thực hiện hợp đồng.

+ Để thực hiện một hợp đồng với nhiều điều khoản bằng ngôn ngữ lập trình thì các lập trình viên phải thực sự am hiểu về lĩnh vực tài chính. Đồng thời khi “thảo” hợp đồng online này những lập trình viên cũng cần phải dự trù được những tình huống có thể xảy ra đối với hợp đồng này.

Lộ dữ liệu cá nhân khi công khai chính là một trong những nhược điểm của smart contract
Lộ dữ liệu cá nhân khi công khai chính là một trong những nhược điểm của smart contract

+ Nhược điểm cuối cùng của Hợp đồng thông minh đó chính là các dữ liệu cá nhân của bên tham gia hợp đồng sẽ được công khai trên mạng lưới. Và có thể việc công khai dữ liệu cá nhân này sẽ dẫn đến những rủi ro nhất định cho người tham gia. Đây là nỗi e ngại của không ít người khi đưa ra quyết định gia nhập hệ thống. Bởi lẽ, sự rò rỉ thông tin là rất dễ gặp, điều này có thể khiến họ gặp không ít rắc rối với hacker.

Cách thức hoạt động của Smart Contract là gì?

Smart contract được tạo ra bằng các ngôn ngữ lập trình như C++, Go, Python, Java từ hệ thống máy tính. Hợp đồng thông minh không có sự can thiệp của con người tuy nhiên nó cũng có những điều khoản như một hợp đồng truyền thống từ quyền lợi, cho đến trách nhiệm. Vì thế, về cơ bản người đầu tư vẫn có thể an tâm khi lựa chọn hình thức này.

Loại hợp đồng này chính là một giao thức đặc biệt nhằm xử lý và thực thi các hợp đồng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mật mã học. Các điều khoản trong smart contract được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ lập trình. Đồng thời các giao dịch này được hiện một cách minh bạch và chính xác nhất, không thể có sự can thiệp nào của bên thứ ba.

Khi thực hiện smart contract hai bên có thể tham gia trực tuyến
Khi thực hiện smart contract hai bên có thể tham gia trực tuyến

Và cũng như hợp đồng truyền thống thì để thực hiện các điều khoản trong hợp đồng thì cần sự đồng thuận của hai bên. Khi đã thống nhất thì các giao dịch để thực hiện điều khoản trong hợp đồng sẽ được thực hiện một cách tự động và chính xác nhất. Và tất nhiên hai bên tham gia hợp đồng này sẽ không cần phải trực tiếp giao dịch mà có thể giao dịch từ xa chỉ cần có kết nối internet.

Lời Kết

Smart contract là gì chắc chắn không còn là một câu hỏi khó đối với bạn nữa rồi đúng không? Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện bất kỳ một hợp đồng thông minh nào trong tương lai.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments