STO là gi
STO là gi

STO (Security Token Offering) hiện nay không còn là một khái niệm quá mới mẻ nữa, nhất là đối với những công ty khởi nghiệp. Thế nhưng bạn đã hiểu đúng về khái niệm và giá trị thật sự của STO hay chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi một lần nữa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn STO là gì cũng như những vấn đề cơ bản bạn cần biết về STO nhé.

STO là gì?

STO là viết tắt của cụm từ (Security Token Offering) là một hình thức huy động vốn khá mới mẻ và thông minh của những công ty khởi nghiệp. Hình thức này có nhiều điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống, được công khai thông qua đợt chào bán IPO ban đầu. Hay nói cách khác, STO là một dạng hợp đồng đầu tư, người sở hữu sẽ kỳ vọng vào mức sản sinh các khoản lợi nhuận trong tương lai (cổ tức, lợi tức, chênh lệch giá).

STO (Security Token Offering) là một hình thức huy động vốn
STO (Security Token Offering) là một hình thức huy động vốn

Với STO, một công ty sẽ phát hành Token chứng khoán cho các nhà đầu tư của công ty mình. Nhưng Token chứng khoán này sẽ được mô tả dưới dạng IOU đảm bảo bằng tài sản của công ty phát hành. Đây cũng được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý để nhà đầu tư tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng trong quá trình ra quyết định kinh doanh. Tìm hiểu thêm tại wikipdia 

 

Những Ưu điểm và nhược điểm STO 

Có rất nhiều ý kiến cho rằng STO sẽ là thế hệ tiếp theo đánh bật và thay thế ICO khi đã hiểu rõ STO là gì, liệu rằng nhận định này có khả thi không? Chúng ta cùng điểm qua những ưu – nhược điểm của STO để trả lời được câu hỏi này nhé.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng STO sẽ là thế hệ tiếp theo đánh bật và thay thế ICO
Có rất nhiều ý kiến cho rằng STO sẽ là thế hệ tiếp theo đánh bật và thay thế ICO

Có rất nhiều ý kiến cho rằng STO sẽ là thế hệ tiếp theo đánh bật và thay thế ICO khi đã hiểu rõ STO là gì, liệu rằng nhận định này có khả thi không? Chúng ta cùng điểm qua những ưu – nhược điểm của STO để trả lời được câu hỏi này nhé.

Ưu điểm của STO

STO mang đến sự tín nhiệm: Nếu có sự theo dõi ICO trong suốt thời gian qua, chắc hẳn bạn cũng biết được rằng việc đầu tư vào những dự án ICO không khác nào một trò may rủi bởi vì chưa có một cơ chế nào xử lý sự thiếu trách nhiệm của các chủ dự án. Điều này đã là mất đi niềm tin của các nhà đầu tư vào hầu hết các dự án ICO.

Những Ưu điểm của STO
Những Ưu điểm của STO

Lúc này, STO được xem như một vị “cứu tinh”, là giải pháp mang đến sự tín nhiệm của các nhà đầu tư. Theo STO, nếu các dự án không tuân theo đúng như những gì đã cam kết thì sẽ bị phạt theo đúng các quy định của tài sản chứng khoán. Điều này tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư và cũng chính là ưu điểm đầu tiên mà STO sở hữu.

STO giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với các thị trường đầu tư tiền điện tử Cryptocurrency : Khi có STO, các chủ dự án sẽ dễ dàng tiếp cận với thị trường đầu tư thông qua Internet. Mặc khác, các nhà đầu tư cũng có thể tự do mua Token của những dự án tiềm năng với mình.

STO giúp cải thiện mô hình tài chính truyền thống: Đối với các giao dịch tài chính truyền thống thì có thể sẽ tốn chi phí và thời gian cho các giao dịch trên blockchain. Còn đối với STO, không chỉ sử dụng triệt để được ưu điểm nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain, mà ngoài ra còn giúp nhà đầu tư yên tâm hơn rất nhiều (vì sở hữu Security token chính là sở hữu tài sản của dự án).

STO giúp loại bỏ được những dự án có dấu hiệu lừa đảo
STO giúp loại bỏ được những dự án có dấu hiệu lừa đảo

STO giúp giảm chi phí tư vấn pháp luật: Các dịch vụ tư vấn pháp luật sẽ được giảm chi phí khi sử dụng STO. Bởi vì việc vận hành trên các hợp đồng của nền tảng blockchain, những dịch vụ luật sư sẽ bị thay thế hoàn toàn.

STO giúp giảm thiểu sự thao túng: Đây là vấn đề được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm. Với STO, công nghệ blockchain sẽ làm giảm thiểu vai trò của các tổ chức trung gian trong các giao dịch tài chính. Từ đó, STO sẽ làm giảm thiểu được những nguy cơ thao túng của các tổ chức trung gian.

Nhược điểm của STO:

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội trên thì STO cũng tồn tại những nhược điểm như sau:

STO vẫn chưa có được một quy trình rõ ràng giúp đánh giá quy chuẩn Security Token và làm thế nào để phát hành được Security Token.

STO làm tăng áp lực lên chủ dự án và nhà đầu tư khi loại bỏ vai trò của các tổ chức trung gian.

STO có thể làm thu hẹp khả năng phát triển dự án lúc ban đầu.

Với những ưu và nhược điểm như thế, liệu STO có thể thay thế cho ICO được hay không nhỉ? Chắc bạn cũng đã có được câu trả lời cho mình rồi phải không nào! Thế nhưng hay cùng kiểm chứng lại nhận định của mình với việc theo dõi đoạn viết tiếp theo nhé.

STO xu thế mới rất tiềm năng hiện nay

Khoan nói về việc đánh bật hay thay thế, chúng ta cùng xem xem STO có thể trở thành một xu thế mới với tiềm năng cao hay không nhé. Bạn đã hiểu được STO là gì rồi phải không? Nếu hiểu rõ hơn thì STO là một hình thức kêu gọi gây quỹ cho các dự án khởi nghiệp với ứng dụng công nghệ blockchain.

STO sẽ trở thành một xu thế hiện nay
STO sẽ trở thành một xu thế hiện nay

Khi các nhà đầu tư bỏ tiền vào STO thì họ sẽ nhận lại ngay Toen chứng khoán được đảm bảo bằng những tài sản của công ty phát hành. STO mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Là ràng buộc pháp lý để nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi quyết định kinh doanh nếu dự án đó cho phép.
  • Nhà đầu tư có được quyền sở hữu thông qua giao dịch trên blockchain.
  • Nhà đầu tư nhận được lượng Token chứng khoán, là một phần tài sản của công ty.
  • Các doanh nghiệp sẽ mở rộng được mảng kinh doanh của mình, sẽ phát triển bền vững hơn.
  • Đặc biệt, STO còn giúp loại bỏ được những dự án có dấu hiệu lừa đảo.

Như vậy có thể thấy, STO có rất nhiều tiềm năng để trở thành một xu thế mới hiện nay đấy.

Lời Kết

Như vậy qua bài viết trên đây, chắc bạn cũng đã hiểu rõ STO là gì cũng như những ưu và nhược điểm của STO rồi phải không? Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi những thông tin trong bài viết này.

Mọi ý kiến xin hãy để lại ngay bên dưới phần bình luận mình sẽ trả lời ngay lập tức xin cảm ơn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments