10 su kien bicoin dang nho nhat trong lich su
10 su kien bicoin dang nho nhat trong lich su

Bất cứ ai quan tâm đến thị trường Cryptocurrency ( Tiền điện tử, Tiền ảo, Tiền kỹ thuật số) đều không hề lạ lấm gì với Bitcoin.

Và hôm nay SanDauTu.Net Sẽ cùng các bạn đi khám phá 10 sự kiện bitcoin đáng nhớ nhất trong lịch sử nhân loại. Nó không phải là sự kiện tốt đẹp, cũng chẳng phải là xấu xa, mà đó là những thời khắc ghi lại dấu ấn lịch sử của đồng tiền điện tử Bitcoin (BCT), Nó không chỉ ảnh hưởng đối với cộng đồng Crypto mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn cầu.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 2008 bởi một người ẩn danh mang tên satoshi. Nó là một đồng tiền điện tử sơ khai dựa trên nền tảng công nghệ blockchain 1.0 khi mới ra đời nó không được công nhận cho mãi đến năm 2013 nó có giá trị 1000$ / 1 BCT. Từ khi ra đời cho đến nay nó đã có những mốc lịch sử đáng nhớ làm nên tên tuổi của một huyền thoại mang tên BCT. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những yếu tố kỹ thuật về đồng bitcoin tại bài viết:

10 sự kiện bitcoin đáng nhớ nhất trong lịch sử

Vâng như tiêu đề chúng ta sẽ cùng nhìn lại 10 sự kiện bitcoin đáng nhớ nhất trong lịch sử.

Lời chào cuối cùng của Satoshi vào ngày 12-12-2010

Satoshi Nakamoto

Đó chính là ngày mà Satoshi Nakamoto soạn thảo bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk cuối cùng của mình và sau đó đã lặng lẽ biến mất mãi mãi, kể từ ngày đó đến nay chưa có ai hay nghe tin công khai về nhà sáng lập Bitcoin siêu bí ẩn này.

Và bài đăng phía dưới đây là một trong những dòng chia sẻ cuối cùng của nhà sáng lập Bitcoin trước khi đột ngột biến mất.

Sẽ tốt hơn nếu trở thành tâm điểm chú ý kiểu này trong một hoàn cảnh khác. Wikileaks đã đánh động đến tổ ong và giờ cả bầy đang kéo dồn về phía chúng ta.

 

Satoshi Nakamoto posts

Cho đến ngày hôm nay chưa ai có thể hoặc sẽ bao giờ biết tại sao Satoshi lại biến mất rút khỏi thị trường, ngoài những thông điệp mơ hồ mà ông ta đã chỉ ra cho Mike Hearn trong Email cuối cùng của ông vào ngày 23/04/2011: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác.”

Có thể giờ ông đang sống môt cuộc sống an nhàn tại một nông trại yên bình nào đó trên thế giới.

Trang Silk Road sụp đổ vào ngày 02-10-2013

  • silkroad6ownowfk.onion
  • silkroad7rn2puhj.onion

Silk Road là một trang thương mại điện tử giống như trang Amazon.com nó được mệnh danh là chợ đen trực tuyến của vũ khí và ma túy, Silk Road sử dụng phương thức thanh toán là Bitcoin Cho phép những nhà phân phối hàng trắng có thể đăng hàng lên bán và giao hàng qua dịch vụ bưu điện mỹ U.S. Postal Service.

Tuy nhiên, “đế chế” Silk Road đã sụp đổ vào tháng 10/2013, khi mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI vào cuộc điều tra triệt phá thành công hệ thống này và bắt giữ người cầm đầu tên Ross William Ulbricht.

Theo những thống kê của Toà án Mỹ, tổng doanh thu của Silk Road từ khi ra mắt năm 2011 cho tới ngày 23/7/2013 đạt khoảng 9.519.664 Bitcoin giá trị tại thời điểm đó khoảng (1,2 tỷ USD, tương đương 25.000 tỷ VNĐ), nếu nhân với giá bitcoin hiện tại 11.000$ số tiền đó sẽ là 9.519.664 x 11.000 = 104,716,304,000$ nhưng Silk Road chỉ có được hưởng 614.305 Bitcoin mà thôi.

silkroad - su kien bitcon

Khi truy cập màn hình đăng nhập của trang web Silk Road quen thuộc đã nhường chỗ cho một dòng thông báo đã tịch thu của FBI và hậu quả là Bitcoin đã sụt giảm giảm 25% giá trị, xuống còn 109 USD. Cho đến ngày nay, BTC đã phục hồi gấp ngìn lần, nhưng đối với những người ủng hộ Silk Road và “tên cướp biển Roberts đáng sợ”, thì mọi chuyện chưa bao giờ như vậy kể từ ngày bị đánh sập.

Bitcoin đạt giá trị 1000 USD vào ngày 27-11-2013

Sự kiện bitcoin vào ngày 27-11-2013 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Giá Bitcoin chạm mốc kỷ lục 1000 USD trên sàn giao dịch Mt.Gox, trong khi đó vào tháng 1 đồng coin BCT này chỉ ở mức 13 USD. Nhưng có một vài thời điểm Bitcoin đã tăng lên mức 1030 USD với khối lượng giao dịch lớn thứ hai trong lịch sử đồng tiền điện tử này. Sau đó nó giảm nhẹ xuống 1016 USD, nhưng vẫn cao hơn mốc lịch sử 1000 USD của nó.

Bitcoin dat gia tri 1000 USD
Giá của một Bitcoin đã tăng “phi mã” lên đến 78 lần trong năm 2013 với kỳ vọng rằng cuối cùng đồng tiền kỹ thuật số này sẽ trở thành một đơn vị tiền tệ hợp pháp trên toàn thế giới.

Sàn Giao Dịch Mt Gox Sụp Đổ vào ngày 24-02-2014

Mt Gox

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua nhưng một sự kiện Titanic của Bitcoin Sàn Giao Dịch Mt Gox tuyên bố đóng của tất nhiên những việc bồi thường cuối cùng đã được thực hiện nhưng sự sụp đổ của Mt Gox Sẽ mãi là một vết thương lòng với những người chấp nhận sớm cho Bitcoin Lại phải chịu thiệt hại năng nề trong vụ sàn giao dịch tuyên bố phá sản.

Sự sụp đổ của sàn Mt Gox đã đẩy giá trị của bitcoin vào vòng soáy lao đốc và mãi cho đến một thời gian dàn mới có thể được phục hồi.

Craig Wright tự nhận mình là Satoshi Nakamoto vào ngày 02-05-2016.

Sau thành công sự nổi tiếng của bitcoin ngày càng được lan rộng và càng ngày càng có nhiều người tự nhận hoặc được cho là Satoshi Nakamoto, (Người sáng lập ra bitcoin)

Nhưng chỉ có hai trường hợp thu hút được sự chú ý trên toàn cầu đó là vào hồi tháng 03 năm 2014, tờ báo Newsweek – là một trong những tờ báo đã thực hiện những cuộc điều tra trong một thời gian dài nhằm tìm kiếm người tạo ra Bitcoin, và sau đó đã gán cho Dorian Nakamoto chính là “cha đẻ” của đồng tiền điện tử này.

Nhưng câu chuyện đó chưa là gì so với sự kiện doanh nhân công nghệ người Úc Craig Wright vào ngày 02 tháng 05 đã lên sóng đài truyền hình BBC đã công khai thừa nhận mình chính là người sáng lập ra Bitcoin.

Craig Wright la Satoshi Nakamoto

Và rồi các phương tiện truyền thông nhanh chóng “nhào” vào, mỗi báo viết một kiểu và Craig Wright đã được tung hô trong sự nịnh hót.

Thế nhưng câu chuyện này bắt đầu sụp đổ, khi có những bằng chứng của anh liên kết Wright với Satoshi nhanh chóng bị lật tẩy, biến Wright thành một kẻ được mệnh danh là “Faketoshi”. Mặc dù vẫn có một nhóm người theo dõi vẫn tin rằng Wright có thể đã tham gia vào việc tạo ra Bitcoin, nhưng những người khác lại cho rằng tuyên bố mình là Satoshi của Wright không thể đáng tin cậy chút nào.

The DAO vào ngày 17-06-2016

Cũng giống như sự sụp đổ của Silk Road, nhưng The DAO về mặt kỹ thuật thì không phải xoay quanh Bitcoin. Nhưng sự sụp đổ của dự án hàng đầu của Ethereum, kể từ sau vụ trộm 50 triệu USD ether từ chính hợp đồng thông minh của nó, nó đã “vang dội” khắp toàn bộ ngành công nghiệp, thúc đẩy Vitalik Buterin tập hợp một cuộc họp khẩn cấp trực tuyến với những ông chủ sàn giao dịch nhằm hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn của nó.

Nhưng cuối cùng thì Ethereum cũng đã hồi phục, nhưng những chủ nghĩa tối đa hoá Bitcoin cũng đã có thêm được những người ủng hộ mới vào ngày đó, tuy nhiên nhiều người trong số đó họ vẫn còn cảnh giác với ETH kể từ khi sự cố đó xảy ra.

Sự cố sập sàn BCTe vào ngày 25-07-2017

Sàn BCTe là nơi các trader bắt đầu tập tành trade khi mới bước chân chập chứng vào thị trường tiền kỹ thuật số này. Nhưng vào một ngày đẹp trời tháng 7 năm 2017 sàn BCTe bất ngờ đóng của bảo trì và đăng dòng thông báo trên trang twitter chính thức của mình rằng

 Do một số vấn đề về trung tâm dữ liệu, BTC-e có thể tạm thời không hoạt động

Thốt tim một khối tài sản khổng lồ bị đóng băng tình hình chưa rõ sẽ diễn biến như thế nào khiến cho các nhà giao dịch hoang mang cực độ khi nhận được tin cảnh sát Hy Lạp đã bắt giữ quản trị viên của trang web này với nghi án rửa tiền lên đến 4 tỷ USD. và ngay sau đó có một ví Bitcoin xuất hiện với các giao dịch lên đến 66.000 BCT dấy lên sự nghi ngờ đây chính là tài khoản của bọn hacker đã đánh sập sàn giao dịch BCTe

San giao dich bct-e

 

Cho đến hơn một tháng sau sàn BCT-e đã có thể giao dịch lại bình thường khiến cho cả thế giới được thở phào nhẹ nhóm. Nhưng cho dù đã phục hồi nhưng những ám ảnh của vụ sập sàn vấn ám ảnh về sau và các nhà đầu tư đã dè chừng hơn khi chọn trade giao dịch tại sàn này.

Sự Ra Đời Của Bitcoin Cash Vào Ngày 01-08-2017

Sự kiện bitcoin vào ngày 01-08-2017 sau đợt hard fork của Bitcoin thì Bitcoin Cash dã chính thức được ra đời nó là thành quả của việc phân tách bitcoin chúng ta sẽ đi tìm hiểu sự kiện này ngay tiếp phần sau đây.

Bitcoin ngày càng được nhiều người quan tâm dẫn đến các giao dịch tăng lên nhưng về mặt kỹ thuật Bitcoin lại bij giới hạn tối đa của 1 block chỉ là 1MB Có nghĩa là trong một giây chỉ có thể thực hiện được 3 giao dịch. Khi có rất nhiều nhiều các giao dịch cùng thực hiện cùng một lúc sẽ dẫn đến mạng lưới của Bicoin không thể tải nổi dẫn đến tắc nghẽn khiến cho việc gửi và nhận Bitcoin phải chờ đợi quá lâu từ đó hard fork mới được ra đời để giải quyết vấn đề này, họ đã tách Bitcoin ra thêm một nhánh mới với tên gọi Bitcoin Cash

bitcoin cash

Sự kiện hard fork đã làm xáo trộn thị trường Bitcoin Thời bấy giờ, có một số người không muốn Bitcoin Cash tồn tại nên chỉ ủng hộ và cất giữ Bitcoin, những một số nhóm khác lại nhận thấy được lợi ích từ đồng tiền kỹ thuật số mới này là vô cùng tiềm năng. Sau nhiều lần tranh luận và rồi quá trình phân tách đã bắt buộc phải diễn ra và Bitcoin Cash ra đời và nghiễm nhiên nó đã trở thành một thành viên mới trong thị trường tiền điện tử.

Bitcoin đạt gần giá trị 20.000 USD vào ngày 17-12-2017

Sự kiện bitcoin đáng chú ý nhất vào ngày 06 tháng 12, giá trị Bitcoin một lần nữa làm chấn động cả thế giới bằng cách đạt mốc giá trị 15.000 USD cho mỗi coin BCT. Tại thời điểm này, cộng đồng được biết rằng hai trong số những sàn giao dịch FX lớn nhất thế giới Cboe CME đang có kế hoạch triển khai các sản phẩm phái sinh của Bitcoin cho những nhà đầu tư lớn.

su kien bitcoin 20 000 USD

Một tín hiệu tích cực và ngay tuần sau đó, giá trị của Bitcoin đã tăng lên mức 17.000 USD và sau đó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19.600 USD cho mỗi một coin BTC trong giai đoạn từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 12 năm 2017.

Hiệu ứng flipping thị phần Cashening vào ngày 19-12-2017

Cùng với các thành tựu này, mạng lưới của Bitcoin Core cũng có một số lượng lớn hàng tồn trong mempool với hơn 250.000 giao dịch chưa được xác nhận và phí cho mỗi giao dịch đạt trung bình khoảng trên 30-40 USD. Nhưng Bitcoin Cash với mức phí trung bình là 0.02 mỗi giao dịch được bắt đầu với giá trị từ 200-300 USD cho mỗi token tại tháng 8 nhưng đã đạt mức cao hơn 4.000 USD cho một đồng BCH vào tháng 12 năm 2017.

Những công ty tiền mã hóa lớn như Bitstamp, Coinbase, Wallet BlockchainBitpay cũng bắt đầu tích hợp hỗ trợ cho BCH Giao dịch, bổ sung thêm giá trị đáng kể cho hệ sinh thái của nó. Cho đến tháng 11, mạng lưới BCH đã hoàn thành một hard fork thành công thay đổi thuật toán điều chỉnh độ khó của nó.

Một lần nữa, giống như “ethereum flippening” diễn ra vào mùa xuân năm 2017, cộng đồng tiền điện tử đã có một cuộc thảo luận về một hiệu ứng flipping thị phần khác gọi là “cashening”.

Phí Bitcoin Core đạt mức cao kỷ lục vào ngày 22-12-2017

Một trong những lý do khiến Bitcoin hard fork vào mùa hè năm 2017 là do sự bất đồng quan điểm về việc tăng kích thước khối. Blockstream và các nhà phát triển nòng cốt của Core ủng hộ một khối tối đa là 2MB, mặc dù thực tế đúng là mạng lưới đã bị quá tải và phí ngày càng trở nên vô lý.

Trong khi Bitcoin Cash cung cấp một giải pháp cho những người ủng hộ kích thước khối lớn hơn, Bitcoin Core sau đó đã mắc kẹt trên con đường của chính nó, lên đến đỉnh điểm là phí trung bình đạt 55 USD vào ngày 22/12 và mức cao trung bình 34,10 USD một ngày sau đó.

Sự sụp đổ của ICO và Lending năm 2018

Vào đầu năm 2018 các dự án ICO và Lending như Bitcoinnex hextracoin sụp đổ do Bitxoin tăng giá quá mạnh sấp sỉ 20.000 USD khiến cho các chủ dự án không thể trả lãi cho các nhà đầu tư nên đã sụp đổ họ ôm theo hàng triệu BCT biến mất vĩnh viễn không để lại một dấu vết

Thế giới lại một lần nữa lao dao khiến cho họ mất niềm tin vào thị trường tiền điện tử khiến cho Bitcoin và nhiều altcoin khác lao dốc đỏ sàn hàng loạt.

Lúc 18h30 ngày 13 tháng 11 năm 2018 đồng Bitcoin ở mức 5.495 USD/bitcoin  Giá trị vốn hóa của đồng tiền này bốc hơi 13,81 tỉ USD, còn gần 95,49 tỉ USD.

Sau một thời gian lắng xuống cho đến nay cuối năm 2010 Bitcoin đã dần phục hồi và đạt mức giá trị 11.000 USD.

Tương Lai của bitcoin

Thật khó có thể dự đoán được tương lại của bitcoin khi mà nó là một công nghệ tiên tiến có thể vượt qua sử kiểm soát của chính phủ thật khó để nó được chấp thuận mọi giao dịch liên quan đến bitcoin hoặc các loại tiền điện tử đều mang danh là lừa đảo và rửa tiền.

Có người dự đoàn BCT sẽ tăng lên 500.000 USD cũng có người dự đoán trị giá của BCT sẽ đạt mốc 1 triệu USD.

Trong khi giá trị của bitcoin lại nằm trong tay các cá voi cá mập thao túng giá cả của thị trường này.

Một khi có tin tốt là quốc gia này sắp chấp thuận bitcoin thì trị giá của nó sẽ tăng cao trong khi đó một tin xấu là quốc gia này sẽ cấm hoàn toàn bitcoin trị giá của nó lại bị sụt giảm.

Lời Kết

Như vậy qua bài viết trên SanDauTu.Net Đã cùng các bạn khám phá 10 mốc lịch sử đáng nhớ của bitcoin Chúng ta có thể thấy rằng bitcoin đã trải qua những biến cố nhưng nó đã vượt qua và đứng vững sững danh là vua của các loại tiền điện tử.

Trong tương lai bitcoin sẽ ra sao chúng ta sẽ cùng chờ đợi nhé.

Nếu các bạn thấy còn thiều các sự kiện bitcoin nào chưa được nhắc tới xin hãy đóng góp ở bên dưới phần bình luận nhé

Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây