Kỷ nguyên 4.0 đang nở rộ và chuẩn bị chào đón kỷ nguyên 5.0 Trong thời đại mới này công nghệ phát triển mạnh mẽ và mọi thứ đã dần được số hóa, do nhu cầu của con người ngày càng nâng cao mọi hoạt động đều gắn liền với công nghê. Để đáp ứng với các yêu cầu đó của thời đại mới thời đại kỹ thuật số, thì sự ra đời của tiền điện tử chính là một bước tiến lớn của con người trong lĩnh vực công nghệ.

Cùng với tham vọng tiền điện tử sẽ là một phương tiện thanh toán thay thế cho các loại tiền pháp định đang lưu hành hiện nay, sắp tới sẽ vươn lên trở thành phương thức thanh toán ưu tiên hàng đầu thế giới. Tiền điện tử đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Vậy đồng tiền điện tử là gì? có lừa đảo không các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hoặc Cryptocurrency còn được gọi là tiền ảo, tiền mã hóa, Tiền kỹ thuật số… Nó là một loại tài sản kỹ thuật số. Hiểu theo một cách đơn giản là tiền điện tử mang tính chất kỹ thuật nó chỉ chạy trên không gian mạng internet bạn chỉ sử dụng được kho có điện và thiết bị kêt nối internet nó là tiền những sẽ không có những tờ tiền hay đồng xu để bạn mang theo cả.

Tiền kỹ thuật số đóng vai trò như một phương tiện thanh toán trao đổi thông qua không gian Internet, chúng sử dụng các chức năng mã hóa lập trình để thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng và tiện lợi. Nền tảng cốt lõi của tiền điện tử chính là công nghệ Blockchain. Công nghệ này sẽ giúp các đồng tiền điện tử tạo được sự phi tập trung, minh bạch và bất biến.

Tiềm năng của Tiền điện tử là cực kỳ lớn. Nó là phương thức trao đổi giao dịch giá trị rẻ nhất, nhanh nhất, và an toàn nhất, phổ biến nhất trên khắp thế giới nơi trên thế giới khi mà mọi giao dịch chỉ cần trong vài giây hoặc vài phút bạn có thể gửi tiền đến bất cứ nơi đâu trên khắp thế giới mà không chịu phí thuế hoặc phải chờ đợi lâu…

Tiền điện tử khác gì với tiền thông thường hiện nay?

Tiền thì tất nhiên chúng sẽ có một số đặc điểm như là dùng để mua bán hay để trao đổi giao dịch hàng hóa gửi từ người này cho người khác…. Nhưng tiền điện tử nó lại trở nên rất khác biệt. Các bạn hãy cùng xem bảng so sánh dưới đây để thấy được sự khác biệt của tiền điện từ và tiền thông thường như thế nào nhé.

tien dien tu va tien thong thuong

Tiền điện tử có bao nhiêu loại và chúng có gì khác nhau?

Tính đến thời điểm hiện tại khi mình viết bài này đã có khoản hơn 3000 loại tiền ảo theo Coinmarketcap thống kê. Mỗi loại sẽ đều có những ưu nhược điểm riêng và đồng tiền ảo Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử ra đời đầu tiên và có lịch sử lâu đời nhất và nó có giá trị nhất hiện nay vậy còn hàng ngàn loại tiền điện tử đang có trên thị trường thì sao cứ mỗi ngày một công nghệ mới hoặc được phát minh thì đồng tiền ảo cũng vậy các đồng tiền ảo ra đời sau sẽ có những tính năng và đặc điểm vượt trội hơn những đồng tiền mã hóa cũ.

Ví dụ như Ethereum sở hữu công nghệ blochain 3.0 với nhiều tính năng vượt trội hơn và nó được sử dụng để chạy các ứng dụng và các hợp đồng thông minh. Hoặc đồng Ripple (XRP) với tốc độ giao dịch nhanh và phí cực rẻ…

Tiền điện tử có phải tiền ảo không?

Khi chúng ta nói tiền điện tử là tiền ảo thì chưa được đúng lắm mặc dù không nhìn thấy là ảo nhưng lại có giá trị thực. nó là ảo vì không thể nhìn hoặc sờ vào chúng như khi chúng ta sung sướng ôm một sấp tiền đi ngủ được tiền điện tử nó mang tính phi vật lý nên nó mang thuộc tính là ảo.

Tiền điện tử nó hoạt động một cách phi tập trung trên mạng lưới các máy tính không gian mạng được phân bổ khắp toàn thế giới còn được gọi là các NODE. Từ đó các bạn sẽ thấy được tiền điện tử là có thật chứ không phải ảo.

Ví tiền điện tử là gì?

Các loại tiền ảo này này nó mang tính phi vật lý không phải là tiền giấy hoặc bạc vàng. Và thông thường các bạn sẽ cất tiền trong ví của mình đúng không nào?. Và tiền điện tử cũng vậy nó cũng cần phải có một loại ví để lưu trữ nó và nó được gọi là ví tiền điện tử (Cryptocurrency Wallet). Khi bạn sở hữu một ví tiền điện tử nó sẽ cung cấp cho bạn một giải địa chỉ để bạn có thể gửi tiền vào để lưu trứ và tất nhiên từ ví này bạn cũng có thể chuyển tiền của mình cho một đỉa chỉ ví của người khác.

Vì là ví để lưu trứ tiền mã hóa nên nó cần sự bảo mật siêu cao cấp. Nên hầu hết các loại ví hiện nay đều cung cấp cho bạn những phương thức bảo mật 2 lớp 2FA như Google Authenticator… Hay các giải ký tự khôi phục. Mặc dù là rất bảo mật nhưng nó không có gì là không có sử rủi ro cả. Mặc dù có rất nhiều lớp bảo mật nhưng vẫn có khả năng sẽ bị tin tặc tấn công. Vì công nghệ ngày càng phát triển công nghệ mới sẽ cải tiến và phá vỡ công nghệ cũ.

Hiện tại tiền điện tử có 2 loại ví chính đó là ví lạnh và ví nóng

  1. Ví lạnh: Hiện tại, Ví lạnh là nơi an toàn nhất để bạn có thể lưu trữ tiền. Nó ít rủi ro hơn ví nóng. Hiện tại có các loại ví lạnh phổ biến nhất hiện nay như: Ledger, Trezor, KeepKey.
  2. Ví nóng: Khả năng bảo mật cũng tốt. Nhưng bạn vẫn có thể bị mất tiền nếu mấy nhiễm virus hay tin tặc tấn công lấy thông tin của bạn. Hiện tại có một số ví nóng như:Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain.

Tiền điện tử có phải lừa đảo không?

Bản chất thực sự của các đồng tiền điện tử không lừa đảo. Nhưng có một số bộ phận mượn danh của các loại tiền này để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. vào năm 2018 các bạn có thể thấy những cái tên đình đám như Bitconnect, Hextracoin, Ucoin Cash,… đã sụp đổ. Cùng với sự tăng trưởng của giá Bitcoin gần đây, những dự án đa cấp lại mọc lên như nấm. Sau khi thu đủ thì các dự án này biến mất và không để lại một dấu vết gì.

Mọi người khi đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định. Những dự án cam kết lợi nhuận khủng các bạn cần nên tránh xa nó. Bởi bản chất của nó chỉ dùng tiền người sau trả tiền cho người trước. Tất cả công nghệ họ đưa ra chỉ là một ”bánh vẽ”. Lĩnh vực đầu tiền điện tử rất rủi ro. Nên việc cam kết trả lợi nhuận cao chỉ có thể là đa cấp.

Từ đó thấy được rằng tiền điện tử không lừa đảo. Chỉ có những con người mượn danh để tạo ra những mô hình lừa đảo. Và những người không đủ kiến thức về loại tiền này sẽ cho rằng đồng tiền này lừa đảo và tất cả đều lừa đảo.

Ở việt nam tiền điện tử có hợp pháp không?

Hiện tại thì tiền điện tử vẫn chưa được công nhận tại quốc gia Việt Nam như là một loại tiền tệ hay một phương thức thanh toán.Và hiện nay luật pháp việt nam chỉ công nhận các phương thức thanh toán không phải dùng tiền mặt như: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hay các phương tiện khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Và tất nhiên sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị cấm tại Việt Nam. (Ví dụ bạn ra chợ ra siêu thị mua đồ bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt và nếu trả bằng tiền ảo sẽ bị cấm và phạm luật)

Nhưng nếu bạn mua bán và lưu trữ tiền điện tử thì không bị cấm. Nhưng không có nghĩa là pháp luật đã công nhận nó. Mọi rủi ro từ việc mua bán hay lưu trữ tiền ảo đều không được pháp luật bảo hộ.

Chính vì nó không được công nhận nên mọi việc liên quan đến lừa đảo tiền điện tử sẽ không được pháp luật can thiệp và bảo hộ.

Tiền điện tử những ưu và nhược điểm của chúng

Chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích những ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

  • Tính công bằng: Tiền mã hóa giúp bạn trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
  • Thuận tiện: Có thể giao dịch bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào. Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể sử dụng.
  • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
  • An toàn và bảo mật cao.

Nhược điểm

  • Tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia
  • Dễ tiếp cận với những người hiểu và biết đến công nghệ. Đối với người mù công nghệ thì việc tiếp cận hơi khó.
  • Sự biến động tỷ giá còn rất lớn

Có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Việc đầu tư vào lĩnh vực này nó có thể đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận. nhưng đi kèm với lợi nhuận đó chính là rủi ro cao. Vì thế những bạn có ý định đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ tránh xa những dự án đa cấp lừa đảo trá hình. Bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và tìm hiểu thật kỹ về dự án hay thị trường tiền điện tử trước khi quyết định tham gia một dự án nào đó mà bạn đang được mời gọi một cách rât hấp dẫn.

có nên đầu tư vào tiền điện tử không

Đầu tư tiền điện tử nên bắt đầu từ đâu?

Bạn là người mới tìm hiểu về tiền điện tử và không biết bắt đầu từ đâu? Chúng tôi đã gặp nhiều câu hỏi như “Em không biết gì về tiền ảo thì nên bắt đầu từ đâu?” hay “Làm thế nào để đầu tư tiền điện tử?” Từ đó Thuận có chuyện mục lớp học miễn phí Trên youtube mục đích để giúp người mới tiếp cận thị trường này một cách dễ dàng nhất.

Giao dịch mua bán

Lướt sóng

Hình thức đầu tư này chỉ dành cho người đã có kinh nghiêm giao dịch từ trước. Nếu bạn là người mới không nên giao dịch với hình thức này. Để có thể lướt sóng bạn phải dành như hầu hết thời gian cho nó. Giao dịch kiểu này rất khó đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật cao thì mới có thể đạt được lợi nhuận.

Ví dụ: Kiểu giao dịch này là kiếm được khoản lợi nhuận nhỏ từ nhiều giao dịch. Mỗi giao dịch bạn sẽ thực hiện trong vài giây. Trong một ngày bạn có thể vào 10-15 lệnh mỗi lệnh ăn 0.1% là bạn có thể kiếm được 1-1.5% ngày.

Giao dịch ngắn hạn

Hình thức này thiên về phân tích kỹ thuật. Một lệnh giao dịch bạn có thể để vài giờ hoặc qua đêm thậm chí là vài ngày.

Ví dụ: Bạn phân tích theo biểu đồ ngày và thấy rằng coin này sẽ tăng 10% trong vòng 1-2 ngày. Lúc này bạn sẽ đặt lệnh và chờ đợi kết quả.

Giao dịch theo tin tức

Hình thức giao dịch này đòi hỏi khả năng cập nhật tin tức và tốc độ của bạn. Khi một coin có tin tốt thường nó sẽ tăng ngay lập tức. Loại này cực kỳ nguy hiểm vì có những tin được đưa ra để một nhóm nào đó xả hàng. Bạn cần căng nhắc khi giao dịch kiểu này.

Ví dụ: Bạn xem tin tức thấy một coin ra kế hoạch mua lại hoặc đốt coin…Ngay lập tức bạn mua vào. Nếu nó đã tăng thì có thể đợi điểm vào đẹp. Trường hợp có tin tức về Halving hay Hardfork nó thiên về dài hạn hơn nên bạn không cần mua vào ngay lập tức. Đợi ngày gần sự kiện bạn hãy bán ra. Vì lúc sự kiện diễn ra giá đa số sẽ giảm.

Đầu tư dài hạn

Đây là cách dễ dàng nhất để đầu tư tiền điện tử. Bạn chỉ cần đợi điểm mua thích hợp sau đó mua và để lưu trữ một năm hoặc vài năm. Đợi thời điểm bạn đạt được lợi nhuận mong muốn thì bạn có thể bán ra. Đối với hình thức đầu tư kiểu này đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến biến động giá ngắn hạn.

Ví dụ: Cuối năm 2018 giá Bitcoin giảm về 3,100$. Bạn thấy bây giờ đã là điểm thích hợp để mua. Đến tháng 6/2019 giá BTC đạt mức 10,000$ lúc này bạn có thể chọn bán ra hoặc bạn có thể lưu trữ tiếp nhiều năm nữa. Giống như việc bạn mua đất rồi để đó rồi đợi đất tăng giá rồi bán ra vậy đó.

Đào coin

Đào coin chính là quá trình xác thực giao dịch của người khác với máy tính. Và số coin nhận được chính là kết quả là số tiền điện tử phí đào bạn nhận được. Chỉ cần lắp máy đào và và kết nối internet là bạn có thể thực hiện việc đào coin rồi.

may dao coin

Bạn có thể tham khảo thêm các hình thức đào coin mining tại chuyên mục Mining tại website SanDauTu.Net

Tiền điện tử có “chết” không?

Trong tương lai tiền điện tử sẽ được chấp thuận công khai vì những vì lợi ích mà mà nó mạng lại như phí rẻ, chuyển nhanh chóng,mọi lúc mọi nơi. Nó còn đem lại sự công bằng cho hai người giao dịch với nhau vì nó không thông qua ngân hàng trung ương hay bên thứ ba đứng ra trung gian cả.

Như các bạn đã biết siêu lạm phát tại Zimbabwe hay Venezuela với tỷ lệ lạm phát 1.698.488% vào năm 2018. Tiền lúc này chỉ là những tờ giấy vô giá trị. Cryptocurrencies lúc này đã và đang là giải pháp tối ưu nhất cho người ở quốc gia này về việc siêu lạm phát.

lam phat tai Venezuela

Tiền điện tử thì không thông qua ngân hàng trung ương. Điều này tránh được sự lạm phát khi ngân hàng trung ương in tiền. Chẳng hạn như Bitcoin lượng cung được cố định với 21 triệu BTC và mực độ lạm phát được giảm sau mỗi 4 năm.

Có một câu nói rất hay: “Tại sao chúng ta cứ tiết kiệm và lưu trữ tiền. Trong khi họ đang liên tục in ra nó”. Các bạn có đồng ý không? Và bạn nghĩ thứ “chết” đi là tiền điện tử hay tiền pháp định?

Lời kết

Như vậy là qua bài viết trên SanDauTu.Net Đã thông tin đến các bạn Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn tìm hiểu dành cho người mới Cũng như giúp các bạn hiểu rõ về tiền điện tử. Đây là lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng luôn kèm theo sử rủi ro vì vậy bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức để giảm thiểu rủi ro khi tham gia vào thị trường đầy biến động này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments