USDT là gì
USDT là gì

USDT là gì? USDT có giống với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum hay không? Tổ chức nào phát hành USDT? Cách thức sử dụng đồng tiền này như thế nào? Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về USDT và vai trò rất quan trọng của đồng tiền này trong thế giới tiền ảo.

Từ chính những thông tin chi tiết và chuẩn xác được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

USDT là gì?

Những người mới tham gia vào thị trường tiền ảo Cryptocurrency có thể bị choáng ngợp bởi các khái niệm tiền tệ khác biệt, trong đó nổi tiếng nhất là bitcoin. Tuy nhiên, USDT không giống như vậy. Nói cách khác, USDT không giống như một khoản đầu tư mà là một stablecoin – đồng tiền có giá trị cố định. Mỗi đồng USDT được neo giá đúng bằng 1 USD.

Thực chất USDT là gì
Thực chất USDT là gì

Vậy thực chất USDT là gì? Chúng ta có thể hiểu đây là phiên bản điện tử của đồng đô la Mỹ (USD). Sở hữu đồng USDT, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi thành USD với tỷ lệ 1:1 bất cứ lúc nào. USDT được tạo ra không phải nhằm mục đích đầu tư. Vai trò chính của USDT là tăng tính thanh khoản và tạo những “vùng an toàn” khi có sự biến động về giá trên thị trường tiền ảo.

Lịch sử ra đời của USDT 

USDT là gì? Tại sao đã có bitcoin lại còn cần một stablecoin khác như USDT? Thị trường tiền ảo là một lĩnh vực đầu tư khá mới mẻ. Sau khi bitcoin xuất hiện và khuấy đảo thị trường, người ta nhận ra cần 1 đồng tiền có khả năng neo giữ giá trị và tạo sự ổn định giữa những điểm nóng giao dịch. Đó chính là lý do cho sự ra đời của USDT.

Tổ chức nào phát hành đồng USDT
Tổ chức nào phát hành đồng USDT

Tổ chức nào phát hành đồng USDT?

Chúng ta đã biết USDT là gì, vậy ai là người phát hành đồng tiền điện tử USDT? USDT được tạo thành bởi công ty Tether Limited, thành lập tại Hong Kong. Công ty này hiện đang được điều hành bởi CEO JL VAN DER VELDE và được bảo hộ bởi pháp luật của quần đảo Virgin (Anh Quốc).

Chính vì thế, xét về tính an toàn, người tham gia hoàn toàn có thể an tâm về độ uy tín và tính pháp lý của dòng tiền này.

Tại sao đồng USDT lại ra đời?

Khi tiền điện tử ra đời, chúng ta tiếp nhận loại tiền mới một cách hồ hởi, phấn khích. Tuy nhiên, ngay sau đó, vấn đề thanh toán giữa tiền thật và tiền ảo (bitcoin) dần phát sinh. Cụ thể, tiền điện tử có biên độ dao động quá lớn về giá trị. Từ khi ra mắt vào năm 2013, chúng ta đã chứng kiến sự tăng giá vượt trội 120% đối với bitcoin – một con số quá khủng khiếp.

Giữa những chu kỳ tăng, một số phiên dao động giảm giá khiến giới đầu tư hoang mang. Lúc này, cần một điểm neo đậu an toàn để có thể tiếp tục lướt sóng phiên tăng giá tiếp theo. Và đây chính là lý do đồng USDT ra đời, chúng được xem như giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng thị trường tiền điện tử.

Vai trò của USDT trên thị trường tiền điện tử

USDT là gì? Vai trò cụ thể của đồng tiền này trên thị trường tiền điện tử như thế nào? Phần trên chúng ta đã nhắc đến USD là một stablecoin – đồng tiền cố định và có nhiệm vụ neo giá. Chính vì tính chất cố định này làm nên vai trò không thể thiếu của USDT trên thị trường tiền ảo.

USDT là gì Vai trò cụ thể trên thị trường tiền điện tử như thế nào
USDT là gì Vai trò cụ thể trên thị trường tiền điện tử như thế nào

1 USDT được bảo chứng bằng 1 USD tiền thật. Số tiền này được đơn vị phát hành là Tether Limited gửi tại ngân hàng. Tất cả chúng ta đều có thể kiểm tra số USDT trên thị trường bằng cách truy cập vào blockchain Bitcoin hoặc sử dụng các công cụ omniexplorer.

Số USD tương ứng được Tether Limited chứng minh bằng sao kê ngân hàng hàng kỳ. Đơn vị phát hành này cũng thường xuyên thuê các đơn vị kiểm toán độc lập để chứng minh tính xác thực của tài khoản bảo chứng cho USDT. 

Vai trò rõ rệt của USDT sẽ được thể hiện cụ thể khi có biến động giá lớn trên thị trường. Ví dụ nếu đồng bitcoin đang rớt giá và bạn đang sở hữu một lượng bitcoin với giá mua vào là 25.000 USD. Hôm nay, đồng bitcoin giảm xuống còn 20.000 USD, bạn tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm đến 15.000 USD trước khi bước vào chu kỳ tăng giá tiếp theo. Đây là lúc bạn cần một nơi neo đậu an toàn.

Lúc này việc bán bitcoin để lấy tiền thật là cách ấu trĩ, vừa mất tiền giao dịch lại vừa qua nhiều thủ tục phức tạp. Cách nhanh nhất chính là chuyển bitcoin thành USDT và chờ khi giá tới đáy (15.000 USD) sẽ sử dụng USDT để mua lại bitcoin và đón chờ chu kỳ tăng giá.

Có nên sở hữu đồng tiền USDT hay không?

Sau khi biết USDT là gì, có rất nhiều người băn khoăn có nên sở hữu USDT hay không? Bạn cần nắm rõ USDT không phải là một khoản đầu tư như Bitcoin và một số đồng tiền ảo khác. USDT là đồng tiền trung gian và gần như luôn có mức giá cố định là 1 USD. USDT không phải để đầu tư sinh lời mà là tấm vé bảo hiểm giúp khoản tiền đầu tư của bạn không bị thất thoát.

USDT là gì, có nên sở hữu đồng tiền USDT hay không
USDT là gì, có nên sở hữu đồng tiền USDT hay không

Như vậy, việc nắm giữ đồng USDT về mặt ngắn hạn không đem lại cho chủ sở hữu một khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, xét về dài hạn, đây là đồng tiền nên có trong bất kỳ rổ tiền nào của các nhà đầu tư đề phòng giai đoạn thị trường biến động mạnh. Chính vì thế, để khoản tiền của bạn được an toàn, bạn nên đầu tư vào chúng. Tuy nhiên, thời gian đầu tư nên để dài hạn.

Lời Kết

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được USDT là gì, vai trò của USDT trên thị trường tiền ảo cũng như cách thức sử dụng USDT để bảo vệ tiền đầu tư. Tùy theo từng thời điểm kinh doanh và dự báo về thị trường mà bạn sẽ ra quyết định có nên sở hữu đồng tiền này hay không và nên nắm giữ bao nhiêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi gia nhập thế giới tiền ảo đầy tiềm năng!

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments