BSC Binance Smart Chain Là Gì
BSC Binance Smart Chain Là Gì

Binance Smart Chain là một thuật ngữ được cộng đồng Cryptocurrency quan tâm và tìm kiếm thông tin liên tục, đây là một công nghệ mới cải tiến nhanh hơn Ethereum giá thành rẻ hơn nên đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn,

Nên hôm nay SanDauTu sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Binance Smart Chain (BCS) là gì? liệu trong tương lai có thay thế được ethereum hay không các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Binance Smart Chain Là Gì?

Binance Smart Chain là một công nghệ mới do Binace nghiên cứu và phát hành nó là một bản sao hoàn hảo cả tiến hơn so với phiên bản tiền nhiệm, nó là một blockchain chạy độc lập cung cấp những tính năng bảo mật đem đến sự an toàn cho tất cả người dùng cùng những nhà phát triển.

Công nghệ Binance Smart Chain
Công nghệ Binance Smart Chain

Nói một cách dễ hiểu thì Binance Smart Chain (BSC) là một sự nhân bản blockchain của Ethereum nó sẽ tạo chuỗi khối bằng cách kết hợp cả hai thuật toán Proof of Stake và với thuật toán Proof of Authority. Công nghệ này sẽ cho phép giao dịch có khả năng tương thích chuỗi chéo nhanh từ phía ba mạng đó là BCS, BNB và Ethereum.

BSC và lịch sử hình thành

Vào tháng 9 năm 2020 công nghệ mới mang tên Binance Smart Chain chính thức được ra mắt nó là một công nghệ mới cải tiến từ phiên bản tiền nhiệm Binace chain , Đây là một blockchain được xây dựng từ mô hình đồng thuận Tendermint có khả năng xác nhận nhanh tức thì nhưng nó chỉ có thể hỗ trợ một ứng dụng duy nhất đó là sàn Binance DEX (một sản phẩm đã đóng cửa của sàn Binance).

Sau khi ra mắt với chỉ hơn sáu tháng thì Binance Smart Chain (BSC) đã trở nên thông dụng và được cộng đồng Cryptocurrency trên khắp thế giới ủng hộ. Việc ra mắt một công nghệ mới có nhiều ứng dụng giúp giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn khiến cho nhiều người dùng cùng nhà phát triển cảm thấy thích thú hơn với công nghệ mới mẻ này.

Binance Smart Chain và lịch sử hình thành
Binance Smart Chain và lịch sử hình thành

Những giao thức trên nền tảng Ethereum đang dần bắt đầu triển khai những phiên bản để thay thế cho Dapp của họ trên BSC. Sushiswap,Fantom, 1inch, Polygon Sakeswap đều đã tạo ra những sản phẩm tương đương như BSC nhưng nó gặp vấn đề phí gas tăng cao như đó là một yếu tố thúc đẩy cho sự cải tiến đến một công nghệ mới.

Hiện tại trong cộng đồng số lượng người dùng đã tăng nhanh chóng từ 35 địa chỉ hoạt động ở thời điểm đầu tiên đã lên hơn sáu mươi triệu người dùng đang hoạt động thông tin được cập nhật vào ngày 21/3. và giao dịch hàng ngày trên mạng BSC đã tăng trưởng từ 122 lên mức là 2,53 triệu trên ngày thông tin cập nhật vào 21/3.

BSC và những ưu điểm vượt trội

 1. Chi phí được giảm xuống tới mức thấp nhất 0.8 USD cho mỗi giao dịch.
 2. Mạng lưới siêu mạnh và hoạt động nhanh chóng mọi giao dịch hoàn thành trong 3 giây.
 3. Công nghệ DeFi chuỗi chéo sẽ giúp tăng khả năng tương tác của các DeFi, hỗ trợ phát triển nhiều dự án trong tương lai.
 4. Binance Smart Chain nó là một blockchain độc lập, có những tính nawg bảo mật và sự an toàn nhất hiện nay dành cho tất cả mọi người dùng cùng những nhà phát triển.
 5. Hiệu năng tương tác giữa hai chuỗi khối blockchain của Binance Smart Chain đã cho phép liên lạc và liên chain sẽ mở rộng quy mô cho các dApp năng xuất cao và mong muốn nó sẽ sử dụng nhanh chóng và trơn tru hơn.
 6. Một hệ sinh thái mới đang phát triển những tài sản số phong phú và đang phát triển được cung cấp từ Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu thế giới.
 7. Binance Smart Chain là một hệ sinh thái mới đang được phát triển mạnh mẽ cùng với hàng triệu người dùng ở trên sàn Binance.com và ứng dụng Binance DEX.
 8. Hàng loạt các dự án tiền điện tử mới đã bắt đầu hợp tác với BSC để phát triển công nghệ cảu mình trên nền tảng BSC
 9. Chuỗi khối thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet và xuất hiện đầu tiên ở trên AMBCrypto.

Binance Smart Chain Và Hệ Sinh Thái (BSC)

Blockchain của Binance Smart Chai BSC sẽ tương thích chuỗi khối chéo như vậy là hầu như CSC thừa kế và mở rộng dược các dApp hiện tại của Ethereum. Hiện nay có rất nhiều các dự án blockchain đang kết hợp với Binance để phát triển dApp của riêng mình. cùng xem những nhà phát triển sản cùng các sản phẩm tiêu biểu ở ngay dưới đây:

 1. Binance Exchange Sàn giao dịch phi tập trung, Binance Dex SwapBinance Saving, Binance Stake…
 2. Binance Labs Sàn giao dịch kêu gọi vốn đầu tư.
 3. Nền tảng phát hành Coin – token Launchpad.
 4. Nền tảng ví lưu trữ tiền điện tử Trust Wallet.
 5. Hệ sinh thái rộng lớn của Alpha finance labs.

Binance Smart Chain Có Thế Được Ethereum?

Binance Smart Chain được xây dựng và phát triển để kích hoạt những hợp đồng thông minh và đang thách thức sự thống trị đọc quyền của Ethereum hiện tại trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). BSC là một fork của Go client-Geth từ nền tảng Ethereum. Và điều này có nghĩa là BSC sẽ là giải pháp thay thế dễ tiếp cận hơn cho những nhà phát triển và người dùng Ethereum của hiện tại. Đó cũng chính là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của BSC.

Tuy nhiên Binance Smart Chain không cần là 1 bản sao chuẩn xác của blockchain Ethereum. Ví dụ: BSC đang dùng mô hình Proof-of-Staked-Authority (PoSA) thay thế cho một mô hình đồng thuận Proof-of-Work của Ethereum. Và mô hình PoSA này có mức phí rẻ hơn và thông lượng cao nhưng hy sinh tính năng phi tập chung và các khả năng chống kiểm duyệt.

Gas là tổn phí hoặc giá trị buộc phải thiết để thực hành thành công một giao tiếp hoặc thực hiện giao kèo trên các blockchain nền móng như Ethereum. Giới hạn gas kể đến lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng chi cho một giao dịch cụ thể. Binance Smart Chain cho phép dừng gas cao hơn, theo đó nhiều giao tiếp hơn được thêm vào mỗi khối giao thiệp trên BSC.

Trong khi Ethereum cần một lượng phí gas rất cao, thì người dùng BSC chỉ cần trả một vài  $ để chuyển tiền.

Mô hình PoSA cho phép BSC tùy ý thay đổi thời gian khối và dừng gas của mạng mà ko lo bị tắc nghẽn hoặc nâng cao phí. Thời gian khối của BSC là 3 giây so có 13 giây trên blockchain Ethereum. Điều này với tức là BSC với thông lượng và thời kì giao dịch nhanh chóng hơn nhưng sở hữu đề nghị lưu trữ dữ liệu cao hơn nhiều.

Vậy Binance Smart Chain có thay thế được Ethereum không? Mặc dù là quy và tầm ảnh hưởng của sàn giao dịch Binance cùng vốn hóa thị trường của coin BNB khiến nó trở thành một trong những đối thủ của Etherem, nhưng bản chất phi tập trung của nó lại đi ngược với những đặc tính trung tâm của nền kinh tế tiền ký thuật số, bởi vậy BSC không có khả năng thay thế được Ethereum.

Nhưng cuối cùng thì nền kinh tế tiền ký thuật số mới không còn là trò chơi đọc quyền của một riêng ai nữa, Do đó nhiều khả năng cả hai nên tảng sẽ cùng nhau hợp tác phát triển mạnh mẽ trong tương lại và quá trình cạnh tranh giữa chúng sẽ thúc đẩy sự đổi mới chúng ta sẽ cùng chờ đón những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai không xa.

BSC Và Lộ Trình Phát Triển

 1. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, BSC đã hỗ trợ hơn 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị của tài sản xuyên chuỗi đã đạt tới 1,37 tỷ USD và tổng kết giá trị thị trường của Binance BTokens đạt kỷ lục 556 triệu USD.
 2. Những dự án sử dụng công nghệ BSC đã bắt đầu hình thành như một hệ sinh thái mới có chu trình khép kín. Điều này đã bao gồm các cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, công cụ thanh toán, công cụ nhà phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và các thị trường giao dịch. ĐÃ có hơn 100 dự án trên nền tảng BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng cùng lượng giao dịch cực lớn.
 3. Đã có 850,975 địa chỉ ví hoạt động trên nền tảng BSC. Chuỗi khối đang xử lý 473.000 giao dịch hàng ngày, hơn 40% số lượng Ethereum. Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới mức kỷ lục chỉ 0,07 USD, chỉ bawgr bằng khoảng 2-3% phí gas của công nghệ Ethereum.
 4. BCS xây dựng các cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure) luôn đề cao việc xây dựng những giải pháp hỗ trợ và kết nối giữa các blockchains. Vì mục tiêu đó Binance Team đặt ra mục tiêu sẽ xây dựng được nhiều cầu nối hơn giữa DeFi CeFi (tài chính truyền thống).
 5. Mở ra những giá trị (Unlock the Internet of Value) BCS đề cập tới sự tương tác của những dApp khác nhau rồi việc chuyển giao các loại tài sản tương ứng trên các ứng dụng BSC này, được cung cấp bởi những cầu nối mà họ đang xây dựng.

Hạng mục dApp trong năm 2021:

 1. Algorithms: BSC sẽ hỗ trợ việc quảng bá những tài sản kỹ thuật số có những đặc điểm thuật toán những dự án đáng chú ý như: dự án bdollar (stablecoin thuật toán trên BSC), dự án ditto(mã thông báo cung cấp đàn hồi trên BSC).
 2. Aggregation and Integration (Tổng hợp & Tích hợp). Những giải pháp tổng hợp và tích hợp nhiều từ nguồn lợi nhuận & trao đổi cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành của b. Những dự án đáng chú ý như: Xend (DeFi cho các liên hiệp tín dụng và hợp tác xã), beefy (trình tối ưu hóa năng suất), Bearn.fi (canh tác năng suất tự động chuỗi chéo), OpenOcean (công cụ tổng hợp DEX)…
 3. Cross-chain và Multichain. Như mình đã đề cập đến nó ở bên trên, một trong những yếu tố quan trọng của việc làm cho những tài sản số có thể tương tác với nhiều mạng là sự phát triển không ngừng của những giải pháp kết nối những blockchain khác nhau. Những dự án đáng chú ý như: NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), BTCST (mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin), Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa đường
 4. Gamification. Ngành công nghiệp game trò chơi điện tử là một trường hợp sử dụng sớm nhất cho những mạng blockchain BSC. Những dự án quan trọng như: Blink (mã thông báo chơi game), Rocketgame (nền tảng chơi game phi tập trung)
  Và mã thông báo cộng đồng xã hội. Việc sử dụng NFT và những mã thông báo riêng biệt thông qua cổng BSC cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho những cộng đồng trực tuyến & mạng xã hội. Những dự án nổi bật như: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng)
 5. Synthetics. BSC cũng hỗ trợ tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Dự án đáng chú ý: Mettalex (sàn giao dịch phái sinh).
  Institutional DeFi. (Định chế tài chính DeFi) BSC cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ thích hợp để xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản.
 6. Infrastructure and Tools (Cơ sở hạ tầng và Công cụ). Cốt lõi của việc xây dựng các ứng dụng khác nhau trên BSC là các giải pháp giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và hơn thế nữa.
Những dự án đang chạy trên Binance Smart Chain
Những dự án đang chạy trên Binance Smart Chain

Những dự án nổi bật có thể kể đến như:

 1. Bitquery dữ liệu blockchain.
 2. Mywish tạo hợp đồng thông minh.
 3. BSCscan blockchain explorer.
 4. PARSIQ giám sát chuỗi chéo.
 5. Tenderly giám sát hợp đồng thông minh.
 6. Nownodes cơ sở hạ tầng blockchain.
 7. ChainIDE triển khai hợp đồng thông minh.

Binance Smart Chain Có phải DeFi Không?

Những giao thức vay và cho vay hay nền tảng sàn giao dịch được xây dựng từ BSC nó có được coi là DeFi không? Và CEO Changpeng Zhao của Binance đã có câu trả lời cho vấn đề này là bản chất bán tập chung của BSC và mô tả nó như là  “CeDeFi” hay DeFi tập trung.

CeDeFi ngụ ý rằng một hình thức tài chính phi tập trung, nhưng có một thực thể có thể điều hướng. CeDeFi cho phép nhiều người dùng cùng tham gia vào những giao thức song song gần giống DeFi như là cho vay, trình tích hợp thanh khoản và yield farming (canh tác lợi nhuận) nhưng mà không phải chịu phí gas cao cùng với thời gian chờ đợi khá lâu của Ethereum. CeDeFi đã bỏ lỡ sự phi tập trung mà thực sự vì các node quản lý mạng thì cần được Binance cấp phép. Ngoài ra, có thực thể thì tính tập trung là Binance sẽ quản lý định hướng và hoạt động của chuỗi khối.

BSC là một mạng phi tập trung nửa vời:

Có thể nới BSC là một mạng phi tập trung nửa vời vì Binance Smart Chain là một fork của Ethereum nên nó có thể sử dụng những công cụ phổ biến như MetaMask mà bất kỳ ai từng thử nghiệm với DeFi trên Ethereum đều có thể đã rất quen thuộc. Ngoài ra những tiêu chuẩn hợp đồng thông minh BEP20 để phát hành ra token mới trên BSC giống như tiêu chuẩn hợp đồng thông minh ERC20 ban đầu được phát triển cho Ethereum. Là một fork của Ethereum, BSC cũng có thể chạy những hợp đồng thông minh giống như Ethereum.

Điều đó đã giúp mạng khởi động nhanh chóng hơn bằng cách fork các giao thức DeFi phổ biến hiện có trên Ethereum chưa làm được. Ví dụ: PancakeSwap sao chép b, Venus nhái Compound, MakerDAO và Yield Watch chính là Zapper trên BSC.

Đơn giản là họ copy-paste những sản phẩm nổi tiếng trên Ethereum và đưa lên BSC mà thôi.

Binance Smart Chain có thực sự an toàn?

BSC có Sự tập trung nó sẽ là một vấn đề đối với một số người. Vì sàn giao dịch Binance vừa là điểm mạnh khi hỗ trợ rất nhiều cho những token trên BSC, nhưng đó cũng chính là điểm yếu của chính nó. Nếu Binance bị những cơ quan quản lý nhắm mục tiêu hoặc gặp rắc rối vấn đề tài chính, thì không nó sẽ giống như các blockchain có mạng lưới những node phi tập trung rộng rãi, BSC có khả năng sẽ bị cuốn theo khủng hoảng đó.

Vụ việc chấn động thị trường Crypto giám đốc điều hành sàn giao dịch OKEx bị bắt và sàn phải ngừng dịch vụ rút tiền vào hồi năm ngoái chính là bằng chứng cho thấy tất cả những công ty hoạt động kinh doanh và có mối quan hệ với Trung Quốc đều có thể bị chính quyền sờ tới bất kì lúc nào mà chẳng cần lý do.

Cho dù những công ty đó có đăng ký hoạt động ở đâu đi chăng nữa. thì thực tế là OKEx đăng ký hoạt động kinh doanh ở Malta, giám đốc thì ở Hồng Kông, nhưng nó chẳng thay đổi được điều gì nếu chính quyền muốn nhúm tay vào.

Câu hỏi thường gặp – FAQ

Binance Smart Chain Là Gì?

Binance Smart Chain là một công nghệ mới do Binace nghiên cứu và phát hành nó là một bản sao hoàn hảo cả tiến hơn so với phiên bản tiền nhiệm, BCS là một blockchain chạy độc lập cung cấp những tính năng bảo mật đem đến sự an toàn cho tất cả người dùng cùng những nhà phát triển.

Binance Smart Chain Có phải DeFi Không?

CEO Changpeng Zhao của Binance đã có câu trả lời cho vấn đề này là bản chất bán tập chung của BSC và mô tả nó như là  “CeDeFi” hay DeFi tập trung.

Binance Smart Chain Có An Toàn Không?

Nó là một công nghệ mới chúng ta chưa thể đánh giá được nó có thật sự an toàn không chúng ta phải chờ trong tương lai.

Lời kết

Qua bài viết trên SanDauTu đã thông tin đến các bạn Binance Smart Chain là gì? những yếu tố quan trọng giúp BSC sẽ trở thành Công nghệ của tương lai và sự ra đời của Binance Smart Chain đã đem đến cho cộng đồng nhiều sự lựa chọn hơn giải quyết những vấn đề về phí gas qua cao và thời gian chờ giao dịch được giảm xuống một cách nhanh chóng với những yếu tố ưu việt như vậy thì tương lai BCS có thể trở thành mạng blockchain được nhiều nhà phát triển ứng dụng lựa chọn nhất.

Chúng ta cùng chờ đón !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments